(Chinhphu.vn) – Trong bài phát biểu trước Quốc hội ngày 5/10, Phó Thủ tướng Singapore Vương Thụy Kiệt đã đưa ra 3 mũi nhọn trong chiến lược kinh tế mới nhằm đưa nước này không những vượt qua cuộc khủng hoảng COVID-19 mà còn tạo đà và mở đường cho vòng tăng trưởng tiếp theo.

Mũi nhọn thứ nhất là tập trung tái thiết đất nước trở thành điểm nút kết nối toàn cầu với châu Á về công nghệ, đổi mới và doanh nghiệp. Để thực hiện việc này, Singapore sẽ sớm công bố kế hoạch kết nối lại du lịch và thương mại.

Mũi nhọn thứ hai, Singapore sẽ tăng gấp đôi các nỗ lực để thúc đẩy tăng trưởng toàn diện.

Thứ ba, Singapore sẽ tăng cường đầu tư để gia tăng tính bền vững và khả năng tự cường của nền kinh tế, coi đó là một lợi thế cạnh tranh nhất định. Điều này đòi hỏi Singapore sẽ phải tự sản xuất các hàng hóa thiết yếu từ nội địa, đẩy nhanh việc triển khai năng lượng tái tạo.

Để đối phó với tác động của đại dịch COVID-19, Singapore đến nay đã triển khai 4 gói kích thích trị giá gần 100 tỷ đô la Singapore (SGD) nhằm hỗ trợ người dân và doanh nghiệp, trong đó có 52 tỷ SGD từ nguồn dự trữ.

Singapore sẽ gia hạn chương trình cho vay và thế chấp cứu trợ đối với các cá nhân và doanh nghiệp nhỏ cho đến năm 2021 do tác động kéo dài của dịch COVID-19.

Trước đó, hồi tháng 4, Chính phủ Singapore đã công bố các chương trình cứu trợ, trong đó hạ lãi suất đối với các khoản cho vay, hoãn trả tiền thế chấp. Theo kế hoạch, các chương trình này sẽ hết hạn vào ngày 31/12 tới.

Theo kết quả khảo sát công bố ngày 7/9 của Cơ quan Tiền tệ Singapore (MAS), về tổng thể, 28 nhà kinh tế được MAS khảo sát dự báo tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Singapore năm 2021 sẽ đạt khoảng 4-5,9%. Con số kỳ vọng này cao hơn so với khảo sát được MAS thực hiện trong tháng 6 vừa qua, khi đó các nhà kinh tế cho rằng tăng trưởng GDP của Singapore sẽ đạt 4,8% trong năm 2021.

Trong khi các chuyên gia kinh tế lạc quan về triển vọng tăng trưởng năm 2021, họ lại có vẻ bi quan hơn về tình hình kinh tế năm 2020, với dự báo GDP cả năm này có thể sụt giảm 6%, chủ yếu do sự sụt giảm mạnh hơn của ngành công nghiệp xây dựng và ngành dịch vụ lưu trú, nhà hàng.

Trong cuộc khảo sát tháng 6, các chuyên gia dự báo tăng trưởng GDP cả năm 2020 sẽ ở mức -5,8%.

Theo các nhà kinh tế, rủi ro lớn nhất đối với triển vọng tăng trưởng của Singapore là tình hình đại dịch COVID-19 có thể sẽ tồi tệ hơn dự báo. Rủi ro kế tiếp đối với tăng trưởng của đảo quốc sư tử là sự leo thang căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc.

Ngoài ra, các chuyên gia kinh tế cũng lo ngại về sự phục hồi chậm hơn kỳ vọng của kinh tế toàn cầu, song chỉ 25% chuyên gia cho rằng đây là một rủi ro đối với Singapore.

An Bình