(Chinhphu.vn) - Chương trình đầy tham vọng về cắt giảm thuế và giảm chi tiêu công do Chính phủ của Tổng thống Emmanuel Macron đề xướng đã giành được sự ủng hộ tại Hạ viện.

Với kết quả 370 nghị sĩ bỏ phiếu tán thành, 67 người bỏ phiếu chống và 129 phiếu trắng, chương trình cắt giảm thuế và giảm chi tiêu công là  “chiến thắng đầu tay” của Chính phủ mới trong cuộc bỏ phiếu tín nhiệm đầu tiên tại Hạ viện Pháp vào ngày 4/7.

Trước đó, Thủ tướng Pháp Edouard Philippe đã đưa ra một chương trình đầy tham vọng về cắt giảm thuế và giảm chi tiêu công. Theo đó, ông Philippe đặt trọng tâm vào khuyến khích doanh nghiệp, đồng thời thông báo trong 5 năm tới sẽ giảm thuế doanh nghiệp từ 33% xuống còn 25%.

Chính phủ mới cũng dành ưu tiên cho việc giải quyết “thói nghiện chi tiêu công” tại Pháp bằng việc đưa ra kế hoạch nhằm cắt giảm chi tiêu công thêm 3% từ mức 56% GDP hiện nay (một trong những mức cao nhất trong Liên minh châu Âu) và lần đầu tiên trong thập kỷ qua đưa thâm hụt ngân sách của Pháp năm 2017 bằng mức giới hạn cho phép của EU là 3% GDP.

Hầu hết các biện pháp nói trên là nhằm hiện thực hóa cam kết tranh cử của Tổng thống Macron về hiện đại hóa nước Pháp.

Huyền Anh