(Chinhphu.vn) - Trước sức ép ngày càng gia tăng từ phía nông dân, ngày 1/7, Chính phủ Thái Lan đã quyết định tăng giá thu mua lúa gạo trong vụ thứ hai của niên vụ 2012/13 từ mức 12.000 baht/tấn thóc lên 15.000 baht/tấn. 

Quyết định này được đưa ra chỉ một ngày sau khi Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra cách chức Bộ trưởng Thương mại Boonsong Teriyapirom trong bối cảnh ông này đang phải hứng chịu những lời chỉ trích từ dư luận về chương trình mua tạm trữ gạo – một chương trình đã gây thiệt hại lớn cho ngân sách Nhà nước, đồng thời khiến quốc gia Đông Nam Á này mất vị thế nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới. 

Phát biểu sau cuộc họp của Ủy ban Chính sách Gạo Quốc gia (NRPC) ngày 1/7, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Thái Lan Kittiratt Na-Ranong cho biết quyết định này được đưa ra trên cơ sở nguồn tài chính sẵn có và kế hoạch bán bớt gạo trong kho dự trữ quốc gia của tân Bộ trưởng Thương mại Niwatthamrong Boonsongpaisal. 

Tuy nhiên, Chính phủ Thái Lan vẫn để ngỏ khả năng giảm mức trợ giá lúa gạo trong niên vụ tới. “The Nation” cho biết mức giá  thu mua lúa gạo của Chính phủ trong niên vụ tới sẽ được thay đổi tùy thuộc vào những diễn biến trên thị trường thế giới và biến động tỷ giá hối đoái của đồng baht. Mức giá này sẽ được thông báo trước niên vụ tới. Do vậy, nông dân Thái Lan có thể tự đưa ra quyết định trồng thêm lúa hay chuyển sang cây trồng khác để có thể tăng thu nhập.

Nhung Huyền

Từ khóa: Thái Lan , trợ giá , lúa gạo