(Chinhphu.vn) - Sử dụng vaccine AstraZeneca là 'điều đúng đắn cần làm' cho tất cả mọi người, hội đồng chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết.

Nhóm chuyên gia cố vấn chiến lược về tiêm chủng (SAGE) của WHO khuyến nghị sử dụng vaccine AstraZeneca ở những nơi có các biến thể SARS-CoV-2 đang lưu hành.

Thông báo được đưa ra mới đây sau khi một nghiên cứu ở quy mô nhỏ cho thấy vaccine COVID-19 AstraZeneca- có hiệu quả thấp trong chống lại các ca bệnh nhẹ và vừa do biến thể SARS-CoV-2 phát hiện ở Nam Phi gây ra.

Ông Alejandro Cravioto, Chủ tịch SAGE, lưu ý, "không có lý do gì để không sử dụng vaccine AstraZeneca” để giảm mức độ các ca bệnh COVID-19 nặng.

Công bố các khuyến nghị tạm thời về việc sử dụng vaccine COVID-19 do Đại học Oxford và nhà sản xuất thuốc AstraZeneca phát triển, hội đồng chuyên gia WHO cũng cho rằng, vaccine này có thể sử dụng cho những người từ 65 tuổi trở lên.

Trước đó, một số quốc gia châu Âu đã bày tỏ sự dè dặt về hiệu quả của vaccine này với người lớn tuổi, trong đó cho biết sẽ không tiêm vaccine này cho những người trên 65 tuổi.

Tuy nhiên, các chuyên gia lưu ý, kết quả của nghiên cứu chỉ cho thấy hiệu quả hạn chế của vaccine với các ca COVID-19 dạng nhẹ nhưng không có bằng chứng khẳng định vaccine không bảo vệ khỏi các ca bệnh nặng. Do đó, ban cố vấn khuyến nghị sử dụng vaccine COVID-19 AstraZenecadù có các biến thể SARS-CoV-2 khác nhau ở một đất nước.

SAGE cũng lưu ý thêm rằng có “nhu cầu cấp thiết về một cách tiếp cận phối hợp để giám sát và đánh giá các biến thể cũng như tác động tiềm tàng của các biến thể với hiệu quả của vaccine”.

Soumya Swaminathan, nhà khoa học trưởng của WHO, nhấn mạnh rằng, AstraZeneca- Oxford là một trong những nhà cung cấp chính của COVAX - cơ chế quốc tế được thiết lập để cho phép các nước thu nhập thấp mua vaccine. Theo chuyên gia này, vaccine có thể hữu ích cho nhiều quốc gia khi chỉ cần bảo quản trong tủ lạnh thông thường. Ngược lại, vaccine COVID-19 của Pfizer-BioNTech và Moderna cần bảo quản ở nhiệt độ siêu lạnh.

Các chuyên gia SAGE cũng khuyến nghị giữa mũi tiêm đầu tiên và mũi tiêm thứ 2 của vaccine AstraZeneca-Oxford cần cách nhau 8 đến 12 tuần để tăng hiệu quả.

WHO cho biết, vaccine COVID-19 của AstraZeneca-Oxford đang trong giai đoạn xem xét cuối cùng để đưa vào danh sách sử dụng khẩn cấp của cơ quan này và có khả năng được chấp thuận trong tháng 2.

Kêu gọi đoàn kết tiêm chủng

Trong một diễn biến liên quan, những người đứng đầu WHO và Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc UNICEF hôm thứ Tư (10/2/2021) đã đưa ra lời kêu gọi khẩn cấp về sự đoàn kết của việc tiêm vaccine.

Tedros Adhanom Ghebreyesus và Henrietta Fore đã kêu gọi các nhà lãnh đạo “nhìn xa hơn biên giới của họ và sử dụng một chiến lược vaccine thực sự có thể chấm dứt đại dịch và hạn chế các biến thể”.

Trong số 128 triệu liều được tiêm cho đến nay, hơn 3/4 số lượng tiêm chủng chỉ ở 10 quốc gia giàu có nhất. Các quan chức Liên Hợp Quốc cho biết đây là một “chiến lược tự đánh bại bản thân” sẽ làm mất tính mạng và sinh kế, tạo cơ hội cho virus “đột biến và trốn tránh vaccine”, đồng thời phá hoại sự phục hồi kinh tế.

Để việc triển khai tiêm vaccine có thể bắt đầu ở tất cả các quốc gia trên thế giới trong 100 ngày đầu tiên của năm 2021, các giám đốc của WHO và UNICEF cho biết bắt buộc các nhân viên y tế đã từng ở tuyến đầu của đại dịch, ở những nơi có thu nhập trung bình và thấp phải được bảo vệ.

Họ cũng kêu gọi sáng tài trợ cho sáng kiến ứng phó COVID-19 có tên Hợp tác Toàn cầu Tăng tốc tiếp cận các công cụ ứng phó với COVID-19 (ACT), để giúp các nước đang phát triển triển khai vaccine. Nếu được tài trợ đầy đủ, ACT có thể thu lại tới 166 USD cho mỗi USD được đầu tư, các quan chức Liên Hợp Quốc cho biết.

 Trần Tiệp