(Chinhphu.vn) - Tính đến sáng 13/9, bên lề Diễn đàn Kinh tế phương Đông (EEF) lần thứ 4 tại thành phố Vladivostok của Nga, đã có 175 thỏa thuận được ký kết với tổng trị giá 2,9 nghìn tỷ ruble (tương đương 41,7 tỷ USD).

Con số này được Phó Thủ tướng kiêm đại diện toàn quyền Tổng thống Nga tại khu vực liên bang Viễn Đông Yuri Trutnev công bố ngày 13/9. 

Ông Trutnev lưu ý tại Diễn đàn kinh tế phương Đông lần thứ nhất năm 2015, tổng trị giá các thỏa thuận ký kết là 1,3 nghìn tỷ ruble, lần thứ 2 là 1,8 nghìn tỷ ruble và lần thứ 3 đã tăng lên 2,5 nghìn tỷ ruble. 

Trong số các thỏa thuận có trị giá lớn có dự án xây dựng cơ sở công nghiệp khai khoáng tại Chukotka, thỏa thuận về đầu tư của Quỹ đầu tư châu Á Generations Fund (GenFund) vào các dự án khu vực Viễn Đông của Tập đoàn nông nghiệp Rusagro và nhà máy phân khoáng Nokhodkinsky của Nga, thỏa thuận cung cấp 100 máy bay SSJ-100 cho hãng hàng không Aeroflot của Nga. 

Diễn đàn Kinh tế phương Đông lần thứ 4 diễn ra từ ngày 11-13/9 tại Vladivostok. Diễn đàn năm nay được mở rộng đáng kể về quy mô và thu hút sự chú ý của dư luận xung quanh những cuộc gặp cấp cao trong khuôn khổ Diễn đàn.

Thư ký Ủy ban Tổ chức EEF, cố vấn Tổng thống Nga, Anton Kobiakov cho biết, chủ đề của Diễn đàn phản ảnh kỳ vọng của nước chủ nhà vào Diễn đàn lần này, vượt trội so với các kỳ diễn đàn trước. Theo ông, EEF-2018 sẽ nâng quan hệ với các nhà đầu tư nước ngoài, các doanh nghiệp và cơ quan chính quyền lên tầm cao mới.

Các nội dung nghị sự của EEF-2018 được chia thành 4 định hướng: “Công cụ hỗ trợ nhà đầu tư: Các bước đi tiếp theo” bàn về kết quả và triển vọng cơ chế phát triển khu vực, như khu vực phát triển vượt trội và Cảng Tự do Vladivostok; “Ưu tiên ngành của vùng Viễn Đông” - thảo luận vấn đề phát triển các ngành bảo đảm tăng trưởng kinh tế cho khu vực trong các năm tới; “Viễn Đông toàn cầu: Dự án quốc tế để hợp tác” bao gồm các hoạt động về các vấn đề như phối hợp kinh tế khu vực Viễn Đông của Nga với các nước láng giềng, vai trò của hành lang giao thông Viễn Đông đối với khu vực châu Á - Thái Bình Dương, thành lập cụm y tế quốc tế tại Vladivostok, hội nhập và hợp tác năng lượng tại châu Á - Thái Bình Dương, khai thác tài nguyên của đại dương. Ở định hướng thứ tư “Tạo điều kiện cho đời sống con người”, các thành viên tham gia Diễn đàn thảo luận việc triển khai các dự án quốc gia trong lĩnh vực nhân khẩu học, bảo vệ sức khỏe, văn hóa, giáo dục và khoa học, nhà ở và môi trường đô thị tại Viễn Đông.

Sự kiện trọng tâm trong hơn 50 hoạt động của Diễn đàn năm nay là phiên họp toàn thể vào ngày 12/9 có sự tham dự của Tổng thống Nga Vladimir Putin, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Mông Cổ Khaltmaagiin Battulga, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak Yeon, trong đó dư luận quan tâm nhất đến cuộc gặp giữa Tổng thống Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

An Bình