(Chinhphu.vn) - Số nạn nhân thiệt mạng trong trận động đất ở khu vực biên giới Iran-Iraq đã lên tới hơn 450 người, trong khi khoảng 7.000 người khác bị thương.
Iran nằm trên nền địa chất bất ổn, thường xuyên xảy ra động đất - Ảnh: Reuters/Tasnim News Agency
Ngày 14/11, Iran cho biết đã kết thúc hoạt động cứu hộ tại các khu vực hứng chịu trận động đất mạnh 7,3 độ Richter đêm 12/11 (giờ địa phương).

Kênh truyền hình nhà nước Iran cho biết, động đất đã gây thiệt hại lớn tại một số ngôi làng nơi mà nhà chủ yếu làm bằng gạch nung. Ít nhất 14 tỉnh của Iran bị ảnh hưởng bởi trận động đất.

Theo Cơ quan Kiểm soát thiên tai quốc gia Iran, tỉnh Kermanshah ở miền Tây Iran nằm trên núi Zagros giữa Iran và Iraq chịu tổn thất nặng nề nhất. Chính quyền tỉnh Kermanshah đã tuyên bố để tang 3 ngày tưởng niệm các nạn nhân. Hơn 30.000 ngôi nhà bị hư hại, ít nhất 2 ngôi làng bị phá hủy hoàn toàn, cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi nguồn nước sinh hoạt và điện bị cắt. Hiện hàng nghìn người đang phải chen chúc trong những lều bạt tạm bợ, trong khi nhiều người phải trải qua đêm thứ hai ngoài trời do lo ngại có thêm các dư chấn.

Trung tâm khí tượng Iran cho biết, có khoảng 153 dư chấn sau động đất và dự kiến sẽ tiếp tục xảy ra.

Ngay sau thảm họa động đất, lãnh tụ tinh thần tối cao Iran Ali Khamenei đã kêu gọi giới chức cùng các bộ, ngành của nước này khẩn trương triển khai công tác cứu hộ và hỗ trợ những người bị ảnh hưởng.

Nhiều lãnh đạo và các quan chức cấp cao các nước cũng đã gửi điện chia buồn, bày tỏ sự cảm thông sâu sắc đối với Chính phủ và nhân dân Iran và Iraq.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi điện chia buồn đến người đồng cấp Iran Hassan Rowhani, trong đó bày tỏ cảm thông và mong những nạn nhân bị thương sớm bình phục.

Bộ trưởng phụ trách các vấn đề khẩn cấp của Nga, ông Vladimir Puchkov cho biết, bộ này sẵn sàng hỗ trợ hai nước khắc phục hậu quả của thảm họa động đất này.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim cũng cam kết hỗ trợ nạn nhân thảm họa động đất ở Iran và Iraq. Ông Yildirim cho biết Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã cử một nhóm cứu trợ mang theo thuốc men và thực phẩm cần thiết để giúp đỡ nạn nhân động đất. Bộ Ngoại giao Ai Cập cũng ra tuyên bố bày tỏ nước này luôn sát cánh bên người dân Iran và Iraq.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi chia sẻ tâm trí ông đang dõi theo những gia đình mất đi người thân trong thảm họa động đất và ông cầu nguyện những người bị thương bình phục sớm nhất có thể. Còn trong lời nhắn trên tài khoản Twitter, Tổng thống Sri Lanka Maithripala Sirisena hy vọng người dân Pakistan sẽ sớm vượt qua tại ương này với ý chí kiên cường, bất khuất. 

Trong một tuyên bố, Ngoại trưởng Pakistan Khawaja Asif bày tỏ "Chúng tôi cầu nguyện những người bị thương sớm bình phục". Ông khẳng định người dân và Chính phủ Pakistan luôn sát cánh cùng "anh em Iran và Iraq".

Theo Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ (USGS), trận động đất mạnh 7,3 độ Richter xảy ra vào 21h18' ngày 12/11 (giờ địa phương) với tâm chấn ở độ sâu 25 km, cách thị trấn Halabja, miền Đông Iraq, gần biên giới phía Đông Bắc Iran, 30 km.

Theo nhiều người sử dụng mạng xã hội, trận động đất mạnh đến nỗi một số quốc gia trong khu vực như Thổ Nhĩ Kỳ, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và Kuwait cũng có thể cảm nhận được.

An Bình