(Chinhphu.vn) - Tối 17/3, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel thông báo các quốc gia thành viên của Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí quyết định đóng cửa biên giới ngoài EU trong 30 ngày đối với những người không phải là công dân của khối để ngăn chặn đại dịch.
Sau cuộc họp trực tuyến giữa các nhà lãnh đạo EU, các nước thành viên tuyên bố "tất cả đồng ý áp đặt lệnh cấm nhập cảnh vào EU, trừ một vài ngoại lệ nhỏ". Các ngoại lệ phải liên quan đến công dân nước ngoài EU có quyền cư trú dài hạn tại một quốc gia thành viên. Những trường hợp muốn vào vì lý do khẩn cấp, như để dự tang lễ hoặc phiên tòa, sẽ phải được cấp phép.

Trong cuộc họp báo với Chủ tịch Charles Michel, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen tuyên bố việc đóng cửa biên giới sẽ tùy thuộc vào quyết định triển khai của từng quốc gia thành viên.

Cùng với đó, EU thống nhất thiết lập các "tuyến đường xanh" ưu tiên cho giao thông thiết yếu để bảo đảm vận chuyển hàng hóa thông suốt. Điều này cũng áp dụng cho việc vận chuyển trang thiết bị y tế. EU cũng tìm cách phối hợp mua thiết bị y tế chung cho các nước thành viên. Các quốc gia thành viên cũng sẽ phối hợp để hồi hương các công dân châu Âu bị mắc kẹt ở nước ngoài bởi vô số lệnh đóng cửa biên giới và cấm giao thông áp được đặt trước sự lan rộng của đại dịch.

Phát biểu sau cuộc họp trực tuyến qua video với lãnh đạo các nước EU, Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố các nước thành viên EU đã nhất trí áp đặt lệnh cấm nhập cảnh vào khối này, ngoại trừ công dân các nước thuộc Hiệp hội Thương mại tự do châu Âu (EFTA) và Anh.

Nhà lãnh đạo Đức thông báo lệnh trên sẽ có hiệu lực trong 30 ngày và Berlin sẽ lập tức thực thi lệnh cấm nhập cảnh này. Ngoại trừ một số ngoại lệ, như trường hợp người lao động phải qua biên giới làm việc, tất cả các nước EU sẽ thực thi lệnh cấm này. Công dân và thân nhân của họ ở các nước EU được phép đi qua Đức và điều này cũng áp dụng với các công dân từ Anh, Iceland, Liechtenstein, Na Uy và Thụy Sĩ.

Hồi tuần trước, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tuyên bố COVID-19 là đại dịch toàn cầu. Sau khi Trung Quốc được cho là vượt qua đỉnh điểm của dịch bệnh, châu Âu hiện đang trở thành tâm điểm toàn cầu.

Phát biểu trong một cuộc họp báo khẩn ngày 17/3, Thủ tướng Montenegro Dusko Markovic  thông báo nước này đã ghi nhận 2 ca đầu tiên nhiễm SARS-CoV-2, đánh dấu mốc dịch bệnh COVID-19 đã lan ra toàn bộ các nước châu Âu. 

Trong 2 ngày qua, một loạt các nước EU đã ra lệnh đóng cửa biên giới để ngăn dịch COVID-19 như Đức, Tây Ban Nha, Đan Mạch, Áo, CH Czech, Hungary… Ở chiều ngược lại, hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, trong đó có Mỹ, đã ra các lệnh cấm nhập cảnh hoặc hạn chế nhập cảnh với công dân đến từ các nước EU.

Cũng trong ngày 17/3, Chủ tịch EC Ursula von der Leyen cho biết EU dự kiến vaccine phòng ngừa virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, đang được phát triển ở châu Âu, sẽ được tung ra thị trường vào mùa Thu tới. 

Trên trang Twitter cá nhân, bà Ursula von der Leyen cho biết đã trao đổi với lãnh đạo một công ty sáng chế ở châu Âu, nơi đang nghiên cứu một công nghệ đầy hứa hẹn để phát triển vaccine chống lại virus SARS-CoV-2. EU tài trợ cho công ty này tới 80 triệu euro và bà Von der Leyen hy vọng rằng với sự hỗ trợ này, vaccine có thể có mặt trên thị trường vào trước mùa Thu. Chủ tịch EC nhấn mạnh rằng loại vaccine này "có thể cứu sống châu Âu và cả phần còn lại của thế giới".

BT