(Chinhphu.vn) - Sau phiên họp chính sách kéo dài 2 ngày, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ngày 20/3 ra thông báo báo giữ nguyên lãi suất 2,25-2,5%. Phần lớn (11/17) quan chức cấp cao về  hoạch định chính sách của Fed cho rằng không cần thiết phải tăng lãi suất trong năm 2019.
Chủ tịch Fed Jerome Powell - Ảnh: Getty
Chủ tịch Fed Jerome Powell nhận định kinh tế Mỹ vẫn ở giai đoạn phát triển tốt và Fed sẽ sử dụng các công cụ chính sách tiền tệ để duy trì xu hướng này. Tuy nhiên, ông Powell cũng lưu ý kể từ cuối tháng 12/2018, tăng trưởng kinh tế toàn cầu đã chậm lại, trong khi số liệu kinh tế Mỹ tiềm ẩn các chiều hướng chưa rõ ràng.

Trái ngược với những dự báo đưa ra trong năm ngoái, Fed giờ đây không còn nhận thấy sự cần thiết phải nâng lãi suất như một biện pháp chống lạm phát. Tỷ lệ lạm phát ở Mỹ hiện vẫn đang thấp hơn mục tiêu 2% mà Fed đề ra.

Hiện nay, Fed đang bán ra tài sản với tốc độ 50 tỷ USD/tháng. Fed cho biết đến tháng 5 sẽ giảm lượng tài sản bán ra hàng tháng và đến tháng 9 sẽ ngừng chương trình thắt chặt định lượng (QT) này lại. Hồi tháng 12 năm ngoái, Fed còn dự báo sẽ nâng lãi suất 2 lần trong 2019.

"Có lẽ phải mất một thời gian nữa thì triển vọng việc làm và lạm phát mới tạo ra cơ sở rõ ràng cho việc thay đổi chính sách", Chủ tịch Fed Jerome Powell nói trong một cuộc họp báo. Tuyên bố sau cuộc họp của Fed cũng tái khẳng định lập trường "kiên nhẫn" trước khi nâng lãi suất lần tiếp theo.

"Kiên nhẫn có nghĩa là chúng tôi không nhận thấy không cần phải vội trong việc thay đổi đánh giá", ông Powell nói.

Quan điểm “thận trọng” này cũng được nêu ra trong thông báo cùng ngày của Fed. Giới chức Fed bảo lưu quan điểm lạm phát 2% là mức hợp lý đối với một nền kinh tế khỏe mạnh. Lạm phát dưới ngưỡng này là tín hiệu suy yếu cầu kinh tế, dẫn đến giá giảm hoặc thậm chí giảm phát, một điều kiện bất lợi cho tăng trưởng kinh tế và cũng là xu thế rất khó đảo ngược.

An Bình