(Chinhphu.vn) - Hôm nay (29/8), Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) sẽ tiến hành cuộc bỏ phiếu kín tiếp theo để bầu chọn tân Tổng Thư ký thay thế ông Ban ki-moon.
Cựu Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Guterres tạm dẫn đầu trong cuộc chạy đua vào vị trí Tổng thư ký LHQ - Ảnh: Getty
Từng nước thành viên HĐBA sẽ chấm điểm cho từng ứng cử viên chạy đua vị trí Tổng thư ký. Phiếu bầu có 3 lựa chọn là "khuyến khích", "không khuyến khích" và "không có ý kiến".

Hiện có 10 ứng cử viên, 5 nữ và 5 nam, chạy đua vào vị trí này. Ở 2 lần bỏ phiếu trước vào ngày 21/7 và 5/8, cựu Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Guterres đang tạm dẫn đầu.

Theo quy định, tiến trình bầu chọn Tổng thư ký diễn ra tại các cuộc bỏ phiếu kín của HĐBA cho đến khi nào cơ quan nắm quyền lực cao nhất trong LHQ này đề cử ứng viên duy nhất để Đại hội đồng thông qua.

Việc HĐBA LHQ bỏ phiếu tín nhiệm cũng được cho là để các ứng viên thấy được mức độ tín nhiệm của mình và có thể tự rút lui nếu như cảm thấy không nhận được nhiều sự ủng hộ.

Cuộc bầu chọn Tổng thư ký năm nay thu hút được sự quan tâm đặc biệt không phải vì Đại hội đồng đã có những nỗ lực minh bạch hóa tiến trình đề cử ứng viên thông qua các cuộc sát hạch được truyền hình trực tiếp, mà vì thế giới đang thay đổi.

Mặc dù không thể trông cậy LHQ giải quyết tất cả các vấn đề hiện nay của thế giới như cuộc nội chiến Syria song giữa lúc các quốc gia hùng mạnh nhất đang xao lãng các công việc chung, sự hợp tác quốc tế thường không đủ mạnh và hàng triệu người vô tội đang phải trả những giá đắt cho tình trạng hỗn loạn trên toàn cầu, LHQ đang đóng vai trò quan trọng chưa từng có.

Mặc dù LHQ không thể dập tắt các điểm nóng, song tổ chức này có thể cải thiện cuộc sống cho hàng triệu người bằng cách đem lại cho nhiều người dân cơ hội để được phát huy tiềm năng con người của họ. Do đó, tầm quan trọng khác thường của cuộc bầu chọn Tổng thư ký LHQ lần này đang phản ánh những đổi thay cũng như những nhu cầu mới của thế giới.

Theo kế hoạch, ứng viên Tổng thư ký LHQ cuối cùng được lựa chọn vào tháng 10 và nhậm chức vào ngày 1/1/2017.

An Lam