(Chinhphu.vn) - Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngày 19/1 thông báo định hướng chính sách năm 2018, theo đó Hàn Quốc sẽ tìm cách tổ chức đàm phán cấp cao với Triều Tiên một cách thường xuyên và tiếp tục cấp viện trợ nhân đạo cho những người dễ bị tổn thương tại Triều Tiên.

Bộ trên cam kết nỗ lực khôi phục quan hệ liên Triều bằng cách thúc đẩy dựa trên đà đàm phán liên quan đến Olympic mùa Đông PyeongChang tháng 2 tới theo các con đường: Thường xuyên tiến hành đàm phán cấp cao, nối lại các cuộc trao đổi và hợp tác trong lĩnh vực nhân đạo.

Bản định hướng chính sách nêu rõ: "Chính phủ sẽ tìm kiếm các cuộc gặp cấp cao thường kỳ nhằm thảo luận những biện pháp tăng cường toàn diện mối quan hệ liên Triều. Seoul cũng tìm kiếm các cuộc đàm phán theo từng lĩnh vực với Bình Nhưỡng. Seoul sẽ tiếp tục cải thiện quan hệ liên Triều đồng thời tìm kiếm các giải pháp cho vấn đề hạt nhân Triều Tiên".

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao trình Thủ tướng Lee Nak-yon kế hoạch chính sách năm 2018 của Bộ, trong đó khẳng định sẽ nỗ lực thuyết phục Triều Tiên và Mỹ tham gia “tiến trình đối thoại” dựa trên đà được tạo ra từ việc nối lại các cuộc đàm phán liên Triều.

Bản kế hoạch trên có đoạn nêu rõ: “Chúng tôi quyết định sẽ góp phần tổ chức thành công Thế vận hội PyeongChang bằng cách tiến hành hay hậu thuẫn các sự kiện ngoại giao cấp cao, trong khi tăng cường nỗ lực nhằm bảo đảm sự thấu hiểu và ủng hộ của cộng đồng quốc tế, qua đó biến đà đàm phán gần đây thành một giải pháp hòa bình cho vấn đề hạt nhân của Triều Tiên”. Ngoài trọng tâm là Olympic PyeongChang 2018, Bộ trên sẽ nỗ lực tăng cường hợp tác với các nước lớn và các nước láng giềng, trong khi tìm cách đa dạng hóa hoạt động ngoại giao để tối đa hóa các lợi ích quốc gia.

Các định hướng chính sách hướng tới Triều Tiên nói trên của Chính phủ Hàn Quốc được đưa ra trong bối cảnh quan hệ liên Triều đã có nhiều dấu hiệu "tan băng" kể từ đầu năm 2018, sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un để ngỏ khả năng đối thoại với Hàn Quốc trong thông điệp Năm mới. Cuộc đàm phán liên Triều cấp cao đã được nối lại lần đầu tiên sau hơn 2 năm nhằm thảo luận về việc Triều Tiên tham gia Olympic PyeongChang từ ngày 9 - 25/2 tới tại Hàn Quốc. Hai bên cũng đã nhất trí tiếp tục mở ra các cuộc đàm phán cấp cao, song vẫn chưa thống nhất tiến hành hoạt động này một cách thường xuyên./.

Huyền Anh