(Chinhphu.vn) - Nhằm góp phần ngăn chặn tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe người dân, tập đoàn dược phẩm lớn thứ hai của Mỹ, CVS, tuyên bố ngừng kinh doanh mặt hàng này.    

Trong thông cáo ngày 3/9, CVS nêu rõ kể từ giờ các sản phẩm như thuốc lá, xì gà, tẩu thuốc và một số mặt hàng liên quan sẽ không xuất hiện trên các kệ thuốc tại hơn 7.700 cửa hàng của tập đoàn này. Thay vào đó, CVS sẽ bày bán kẹo cao su chứa chất nicotine và các biển hiệu khuyến khích bỏ thuốc lá để giúp người sử dụng từng bước cắt cơn và cai thuốc.

Kế hoạch ngừng bán thuốc lá được CVS tiến hành sớm hơn một tháng so với dự kiến. Theo tập đoàn này, việc kinh doanh thuốc lá trái ngược với mục đích bán thuốc chữa bệnh cho người dân. Do vậy, việc loại bỏ mặt hàng độc hại này sẽ góp phần làm giảm tỷ lệ tử vong do thuốc lá mang lại.  

Song song với việc gạt bỏ thuốc lá ra khỏi danh mục kinh doanh, CVS còn quyết định đổi tên thành CVS Health, thay cho tên CVS Caremark trước đó. Giám đốc CVS Larry Merlo nêu rõ CVS Health sẽ thay đổi dịch vụ chăm sóc sức khỏe với phương châm nâng cao chất lượng, giảm giá thành và mở rộng cơ hội tiếp cận với các loại thuốc cho người sử dụng. Trong nhiều năm qua, CVS và nhiều hãng dược phẩm khác cũng Mỹ đã mở rộng hoạt động cung cấp vaccine, thuốc trị cảm cúm và tăng cường hỗ trợ bệnh nhân tiểu đường, huyết áp cao.

Theo tính toán sơ bộ, với quyết định từ bỏ thuốc lá, CVS sẽ bị "hao hụt" khoảng 2 tỷ USD thu nhập mỗi năm. Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo của hãng hy vọng sẽ tìm ra khoản bù đắp thông qua việc triển khai mô hình chăm sóc sức khỏe mới. Nhiều chính trị gia của Mỹ, như Thượng nghị sĩ Dân chủ Dick Durbin và đệ nhất phu nhân Michelle Obama đã bày tỏ khen ngợi khi CVS công bố quyết định trên. Cổ phiếu của hãng cũng lập tức tăng 22% trong phiên giao dịch cùng ngày, lên 80,56 USD/cổ phiếu./.

Thu Huyền