(Chinhphu.vn) - Thủ tướng Canada Justin Trudeau và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe khẳng định CPTPP đã mang lại lợi ích to lớn cho công dân và doanh nghiệp các nước thành viên.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau (bên phải) và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong cuộc họp báo chung tại Ottawa, Ontario, Canada, ngày 28/4. Ảnh: TTXVN

Thủ tướng Canada Justin Trudeau  và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hoan nghênh Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) có hiệu lực vào tháng 12/2018 sau khi có đủ số thành viên phê chuẩn theo quy định, theo TTXVN.

Phát biểu trong cuộc họp báo chung nhân chuyến thăm Canada của Thủ tướng Nhật Bản vào ngày 28/4, lãnh đạo Canada và Nhật Bản khẳng định CPTPP đã mang lại lợi ích to lớn cho công dân và doanh nghiệp các nước thành viên.

Thủ tướng Trudeau khẳng định "việc tiếp tục hướng đến thương mại tự do và cởi mở hơn phụ thuộc vào những quy tắc mà tất cả chúng ta có thể nhất trí là điều là chúng ta cần đến nhiều hơn trong thế giới" hiện nay.

Về phần mình, Thủ tướng Abe cũng khẳng định CPTPP "nên là một hình mẫu tiến lên". Cũng theo Thủ tướng Abe, hiện Canada và Nhật Bản đang tìm cách tăng số lượng thành viên CPTPP.

Hiệp định CPTTP gồm 11 nước thành viên: Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Việt Nam.

Hiệp định đã được ký ngày 8/3/2018 tại thành phố Santiago, Chile và chính thức có hiệu lực từ ngày 30/12/2018.

Các nước đã phê chuẩn Hiệp định này gồm: Mexico, Nhật Bản, Singapore, New Zealand, Canada, Australia, Việt Nam.

Sau khi chính thức có hiệu lực, CPTPP đã gỡ bỏ rào cản thương mại giữa 11 nước thành viên.

Thanh Xuân