(Chinhphu.vn)- Sáng 1/5, Hoàng Thái tử Naruhito đã lên ngôi Hoàng đế Nhật Bản tại một buổi lễ được tổ chức trang trọng ở Tokyo.


Tân Nhật hoàng Naruhito và tân Hoàng hậu Masaco tại buổi lễ lên ngôi ngày 1/5. Ảnh: NHK

Sự kiện đánh dấu một thời đại mới của đất nước Nhật Bản với niên hiệu Reiwa (Lệnh Hòa), có nghĩa là “Sự hòa hợp tốt đẹp”.

Tại lễ lên ngôi, tân Nhật hoàng Naruhito đã được dâng lên 3 loại thần khí, gồm: Thanh kiếm Kusanagi, gương Yata và viên đá quý Yasakani, biểu trưng cho 3 đức hạnh là “Dũng cảm, Sáng suốt, Nhân từ".

Sinh ngày 23/2/1960, Nhật hoàng Naruhito là con trai cả của Thái thượng hoàng Akihito và Hoàng thái hậu Michiko. Năm 1991, ông được tấn phong Hoàng Thái tử vào đúng ngày sinh của mình. Ông chính thức lên ngôi và trở thành vị Hoàng đế thứ 126 của Nhật Bản sau khi cha ông, Nhật hoàng Akihito thoái vị vào ngày 30/4.

Theo Hiến pháp hiện nay của Nhật Bản, Nhật hoàng là “biểu tượng của quốc gia và của hòa hợp dân tộc”.

Trong bài phát biểu đầu tiên gửi tới toàn dân trong ngày đăng quang 1/5, Nhật hoàng Naruhito nguyện hành động theo Hiến pháp, nguyện suy nghĩ và phụng sự lợi ích của người dân.

Đại diện cho nhân dân Nhật Bản, phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Shinzo Abe bày tỏ: "Chúng ta quyết tâm tạo ra một tương lai tươi sáng cho một nước Nhật tự hào, đầy hy vọng và hòa bình trong bối cảnh tình hình thế giới đang thay đổi rất nhanh".

Lễ đăng quang chính thức của Nhật hoàng Naruhito dự kiến sẽ được tổ chức vào ngày 22/10 với sự tham dự của khoảng 900 quan khách, trong đó có các nguyên thủ và khách mời đến từ 195 quốc gia.

(nguồn: TTXVN/NHK)