(Chinhphu.vn) - Hy Lạp đã chấm dứt 33 tháng giảm phát kéo dài trong tháng cuối cùng của năm 2015 với sự tăng giá của một số mặt hàng sau một thời kỳ dài suy thoái kinh tế và bất ổn chính trị.
Ảnh minh họa
Dữ liệu của Cơ quan thống kê Hy Lạp công bố ngày 13/1 cho thấy lạm phát của nước này trong tháng 12/2015 tính theo chuẩn của Liên minh châu Âu (EU) tăng 0,4%, vượt mức dự báo trước đó. Tuy nhiên, chỉ số giá tiêu dùng sử dụng hệ phương pháp nội địa cho thấy mức giảm 0,2% so với cùng kỳ năm 2014.

Tình trạng giảm phát tại Hy Lạp đã kéo dài suốt 2 năm rưỡi qua trong bối cảnh Athens cắt giảm lương và lương hưu để đổi lấy các trợ giúp tài chính của quốc tế trong khi suy giảm kinh tế ảnh hưởng nặng nề đến thu nhập của các hộ gia đình.

Chỉ số giảm phát tại Hy Lạp chạm mức trần hồi tháng 11/2013, khi giá tiêu dùng giảm 2,9% so với cùng kỳ năm trước đó. Năm 2014, giá tiêu dùng tính theo tiêu chuẩn Hy Lạp giảm trung bình 1,4% so với năm 2013.

Hồi tháng 7/2015, Chính phủ Hy Lạp đã ký thỏa thuận nhận gói cứu trợ quốc tế thứ ba trị giá 86 tỷ euro (93 tỷ USD) nhằm cứu nước này khỏi nguy cơ vỡ nợ và ra khỏi Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), đổi lại Athens phải thực hiện một loạt cải cách mang tính khắc nghiệt.

Vào ngày 18/1 tới, các đại diện nhóm chủ nợ quốc tế gồm Uỷ ban châu Âu (EC), Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Cơ chế bình ổn châu Âu (ESM) sẽ trở lại Athens để giám sát việc thực hiện chương trình cứu trợ Hy Lạp.

Huyền Anh