(Chinhphu.vn) – Theo kết quả kiểm phiếu chính thức vừa được công bố, Tổng thống đương nhiệm Joko Widodo giành chiến thắng với tỉ lệ phiếu ủng hộ đạt 55,5%.

Chủ tịch Ủy ban bầu cử Indonesia Arief Budiman hôm nay thông báo kết quả kiểm phiếu chính thức cuộc bầu cử tổng thống hồi tháng 4 vừa qua. Cụ thể, ông Joko Widodo giành chiến thắng với tỉ lệ phiếu ủng hộ đạt 55,5% so với 44,5% của đối thủ Prabowo Subianto, cựu tướng quân đội và thành viên Đảng Phong trào Indonesia vĩ đại (Gerindra). Theo ông Arief Budiman, kết quả có hiệu lực ngay lập tức.

Theo kế hoạch trước đó, Ủy ban bầu cử Indonesia sẽ công bố kết quả bầu cử tổng thống vào ngày 22/5. Tuy nhiên, Ủy ban bầu cử Indonesia quyết định công khai kết quả sớm hơn dự kiến một ngày mà không thông báo trước sau khi xuất hiện nhiều lo ngại sẽ có biểu tình và bạo động phản đối kết quả kiểm phiếu cuối cùng.

Lo ngại gia tăng sau khi cảnh sát Indonesia hôm 17/5 cho biết đã bắt giữ hàng chục nghi can khủng bố có liên hệ với tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng, trong đó có một số đối tượng lên kế hoạch đánh bom tại một sự kiện chính trị.

Indonesia đã siết chặt an ninh, trong đó huy động và đặt 32.000 cảnh sát và binh sĩ trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu tại thủ đô Jakarta.

Ngày 17/4 vừa qua, Indonesia đã tiến hành tổng tuyển cử, bầu các vị trí tổng thống, phó tổng thống và trên 20.000 đại biểu hội đồng nhân dân các cấp của nước này.

BT