(Chinhphu.vn) - Iran và nhóm P5+1 sẽ tiếp tục vòng đàm phán thứ 3 cấp quan chức cấp cao, từ 7-9/4, tại thủ đô Vienna của Áo.

Bà Catherine Ashton  và Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif  - Ảnh: AFP

Cao ủy châu Âu phụ trách các vấn đề đối ngoại và chính sách an ninh Catherine Ashton và Bộ trưởng Ngoại giao Iran Javad Zarif đã khẳng định điều trên trong một tuyên bố chung đưa ra sau khi kết thúc 2 ngày đàm phán (18 và 19/3).

Tuyên bố nêu rõ Iran và nhóm P5+1 (gồm 5 ủy viên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc là Anh, Mỹ, Nga, Pháp, Trung Quốc cộng với Đức) sẽ lại gặp nhau trong ba ngày từ 7-9/4 tại Vienna và tiếp tục tìm kiếm một thỏa thuận toàn diện về chương trình hạt nhân của Iran.

Cả bà Catherine Ashton và ông Javad Zarif đều coi cuộc đàm phán tại Vienna lần này là thực chất và hữu ích bởi vì các bên đã tham vấn về hàng loạt vấn đề, đặc biệt là vấn đề làm giàu uranium, lò phản ứng nước nặng Arak, hợp tác trong lĩnh vực sản xuất nguyên tử với mục đích hòa bình và nới lỏng các biện pháp trừng phạt đối với Tehran.

Trước đó, cùng ngày, phát biểu với báo giới, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Iran Javad Zarif đã bày tỏ lạc quan đối với khả năng ký kết thỏa thuận toàn diện về chương trình hạt nhân của Tehran trước ngày 20/7 tới. Ông tuyên bố Iran không quan tâm đến việc sở hữu vũ khí hạt nhân bởi vì tiến trình sản xuất loại vũ khí này sẽ gây tổn hại cho an ninh đất nước.

Kim Chung