(Chinhphu.vn) - Chưa khi nào Italy chứng kiến lượng người tử vong trong 1 ngày vì COVID-19 cao đến thế, kể từ khi dịch bùng phát tại nước này cách đây hơn 3 tuần.

Theo số liệu được Cơ quan bảo vệ dân sự Italy đưa ra, trong ngày 18/3, Italy đã có 475 bệnh nhân tử vong vì COVID-19, riêng vùng Lombardy là 319 người. Tổng cộng, nước này đã có 35.713 ca nhiễm COVID-19 và 2.978 người thiệt mạng.

Đây không chỉ là con số kỷ lục tại Italy mà còn là kỷ lục trên toàn thế giới, vượt trên cả số bệnh nhân cao nhất từng thiệt mạng trong ngày tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc, nơi khởi phát đại dịch COVID-19 hiện nay.

Ngoài số bệnh nhân thiệt mạng, Italy cũng đã có thêm tới 4.207 ca nhiễm mới, tăng 13% so với một ngày trước đó. Với tốc độ này, Italy sẽ sớm vượt qua Trung Quốc để trở thành quốc gia chịu tổn thất nhân mạng nghiêm trọng nhất của đại dịch hiện nay.

Chính phủ Italy thông báo, ngoài khu vực miền Bắc đang bị dịch tàn phá, các vùng miền Trung và miền Nam vẫn đang nằm trong tình trạng kiểm soát tốt. Quân đội Italy cũng đang gấp rút hoàn thiện 3 bệnh viện dã chiến nữa để tăng cường cho các bệnh viện địa phương.

Hãng thông tấn ANSA của Italy dẫn nguồn từ Viện Y tế Cao cấp nước này cho biết, tính đến ngày 17/3, tổng số nhân viên y tế bị mắc COVID-19 lên đến 2.629 người, tương đương 8,3% tổng số nhân viên y tế của cả nước. Tỷ lệ này cao gấp đôi tỷ lệ nhiễm bệnh của nhân viên y tế tại Trung Quốc.

Italy hiện là nước có tỷ lệ tử vong/ca mắc cao nhất thế giới (7,1%) so với tỷ lệ trung bình các nơi khác trên thế giới là 3,3%.

Tại Pháp, dịch COVID-19 gây ra thêm 89 trường hợp tử vong và 1.404 người nhiễm bệnh trong 24 giờ qua. Như vậy, tính đến tối 18/3, Pháp xác nhận 9.134 bệnh nhân nhiễm và 264 ca tử vong kể từ khi dịch xuất hiện. Trong số 3.626 bệnh nhân phải nhập viện, có 921 người trong tình trạng được chăm sóc đặc biệt.

Hội đồng Bộ trưởng Pháp chiều 18/3 đã xem xét khả năng công bố "tình trạng khẩn cấp về y tế". Điều này sẽ cho phép Thủ tướng, thông qua các nghị định, thực hiện các biện pháp mạnh mẽ như giới hạn tự do di chuyển, tự do hành động và tự do hội họp, cũng như tiến hành trưng dụng bất kỳ tài sản và dịch vụ cần thiết để chống lại thảm họa y tế.

Trong lúc đó tại Tây Ban Nha, dịch COVID-19 cũng chưa có bất cứ dấu hiệu nào suy giảm. Đến hết ngày 18/3, Tây Ban Nha đã có trên 14.500 ca nhiễm bệnh và 630 người tử vong vì COVID-19. 

An Bình