(Chinhphu.vn) – Diễn đàn Phụ nữ Á-Âu lần thứ 2 được tổ chức ở cố đô Saint Petersburg nước Nga từ ngày 19-22/9, với sự tham gia của khoảng 2.000 đại biểu đến từ hơn 100 quốc gia.
Ngày 19/9, Chủ tịch Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga V.I. Matvienko đã tham dự lễ khai trương triển lãm "Sản xuất tại Nga - hàng xuất khẩu dưới bàn tay phụ nữ", mở đầu cho loạt hoạt động trong ngày khai mạc Diễn đàn Phụ nữ Á-Âu lần thứ hai. 

Chủ đề chính của Diễn đàn là "Phụ nữ vì an ninh toàn cầu và phát triển bền vững". Tổng thống Nga Vladimir Putin dự kiến sẽ có bài phát biểu tại phiên họp toàn thể của Diễn đàn trong ngày 20/9. Đoàn Việt Nam do Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh dẫn đầu sẽ tham gia phiên họp toàn thể và nhiều hoạt động bên lề khác. 

Dự kiến, đoàn Việt Nam sẽ trình bày 3 tham luận tại Diễn đàn lần này, trong đó đáng chú ý Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh sẽ có bài phát biểu tại phiên toàn thể Đối thoại liên nghị viện với chủ đề: "Phụ nữ vì sự phát triển ổn định của thế giới toàn cầu". 

Ngoài ra, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà và Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội Nguyễn Thuý Anh cũng sẽ dự và trình bày tham luận tại một số phiên họp chuyên đề của Diễn đàn.

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Nga và dự Diễn đàn Phụ nữ Á-Âu lần thứ hai, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh dự kiến sẽ có một loạt các cuộc gặp song phương bên lề với Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga V.I. Matvienko và với trưởng đoàn các nước tham dự Diễn đàn, cũng như lãnh đạo thành phố Saint Petersburg.

Diễn đàn Phụ nữ Á-Âu lần thứ nhất cũng được tổ chức tại thành phố Saint Petersburg năm 2015. Đoàn Việt Nam do Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu đã tham dự diễn đàn này./.  

Theo TTXVN