(Chinhphu.vn) - Nhân dịp kỷ niệm 111 năm Ngày Quốc tế phụ nữ (8/3), các nhà lãnh đạo trên thế giới nhấn mạnh, các nước phải hành động để bảo đảm những thành tựu bình đẳng giới không bị đảo ngược bởi đại dịch COVID-19.

Cơ quan Liên Hợp Quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) công bố chủ đề Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 năm 2021 là “Phụ nữ trong lãnh đạo: Hiện thực hóa một tương lai bình đẳng trong thế giới COVID-19”.

Chủ đề này cũng phù hợp với ưu tiên của Phiên họp thứ 65 của Ủy ban về địa vị của phụ nữ của Liên Hợp Quốc (LHQ).

Trong thông điệp được đăng tải trên website chính thức của LHQ, Tổng Thư ký (TTK) LHQ Antonio Guterres đã khẳng định sự lây lan của virus SARS-CoV-2 làm trầm trọng thêm sự bất bình đẳng mà phụ nữ và trẻ em gái phải đối mặt trong hầu hết các lĩnh vực của cuộc sống. “Dịch bệnh đã tác động nặng nề tới những kết quả tích cực về bình đẳng giới mà thế giới đã đạt được trong nhiều năm qua”, ông Guterres nhấn mạnh.

Theo TTK LHQ, phụ nữ chiếm đa số trong đội ngũ nhân viên y tế và nhân viên chăm sóc sức khỏe cá nhân. Khi cuộc khủng hoảng COVID-19 bùng phát, những người này lại đứng trên tuyến đầu chống dịch bệnh và đối mặt với sự gia tăng chưa từng có về khối lượng công việc cùng rủi ro về sức khỏe. Bên cạnh đó, dù phải đảm nhiệm chăm sóc gia đình và làm việc nhà nhiều hơn do các lệnh phong tỏa và giãn cách xã hội trong thời kỳ dịch bệnh, phụ nữ vẫn trở thành nạn nhân của vấn nạn bạo lực gia đình, tình trạng bóc lột sức lao động và phải làm những công việc được trả lương thấp.

“Đã đến lúc xây dựng một tương lai bình đẳng cho mọi người”, TTK LHQ kết luận.

Cùng chung nhận định trên, Thủ tướng Đức Angela Merkel cảnh báo nguy cơ đảo ngược những tiến bộ đạt được về bình đẳng giới, đồng thời cho rằng, các nước cần hỗ trợ nữ giới nhiều hơn nữa để đại dịch COVID-19 không khiến thế giới rơi trở lại những khuôn mẫu giới tính cũ. “Cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu đã tác động tới phụ nữ một cách bất công, trong khi họ không được ở những vị trí có quyền ra quyết định”, DW dẫn lời bà Merkel trong một thông điệp đưa ra trước thềm Ngày Quốc tế Phụ nữ năm nay.

Thủ tướng Đức đồng thời hoan nghênh đạo luật gần đây yêu cầu các công ty Đức có niêm yết trên sàn chứng khoán phải gia tăng tỷ lệ nữ lãnh đạo trong ban điều hành của mình. Nhà lãnh đạo này cũng nhấn mạnh, cần phải hỗ trợ nữ giới nhiều hơn nữa, kể cả thông qua tăng số cơ sở chăm sóc trẻ em và trả lương bình đẳng. Hiện nay, Đức là một trong những nước có khoảng cách lớn nhất về chi trả lương theo giới trong Liên minh châu Âu (EU).

Theo báo cáo mà Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) công bố, tỷ lệ nữ đại biểu quốc hội trên toàn thế giới đã đạt hơn 25% vào năm 2020, mức cao nhất mọi thời đại.

Tính theo khu vực, châu Mỹ tiếp tục dẫn đầu với tỷ lệ 32.4% Nghị sĩ quốc hội là nữ, tiếp theo là châu Phi cận Sahara, châu Âu, châu Á, Thái Bình Dương và thấp nhất là khu vực Trung Đông - Bắc Phi (17,8%).

Tuy nhiên, IPU thừa nhận con số trên vẫn còn xa mục tiêu đặt ra về bình đẳng giới. “Các nước cần đặt ra hạn mức để tăng số lượng phụ nữ trong quốc hội”, TTK IPU Martin Chungong khuyến nghị.

IPU chỉ ra rằng, với tỷ lệ tăng hiện nay, sẽ phải mất 50 năm nữa để có thể đạt được cân bằng giới trong Quốc hội ở các nước trên thế giới. Hiện nay, chỉ có 3 nước là Rwanda, Cuba và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất đạt cân bằng giới trong Quốc hội, với phụ nữ chiếm 50% hoặc hơn ghế đại biểu Quốc hội.

Bên cạnh đó, báo cáo mới nhất của EU về bình đẳng giới cho thấy, đại dịch COVID-19 "đã làm trầm trọng thêm tình trạng bất bình đẳng giới trong hầu hết các lĩnh vực của cuộc sống”. Ngoài gánh nặng chăm sóc trẻ gia tăng do các trường học và nhà trẻ đóng cửa, phụ nữ cũng phải làm những công việc được trả lương thấp trong các lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất của lệnh phong tỏa, khiến họ có nguy cơ thất nghiệp cao hơn. Các tác giả báo cáo nhận định có thể "mất nhiều năm, hoặc thậm chí nhiều thập kỷ" để vượt qua những bước thụt lùi trong bình đẳng giới do đại dịch COVID-19 gây ra.

Đó là những lý do tại sao Ngày Quốc tế Phụ nữ năm nay như một lời kêu gọi cho bình đẳng giới và việc cần thiết phải hành động vì một tương lai bình đẳng.

Bà Phumzile Mlambo-Ngcuka – Giám đốc điều hành của UN Women cho biết: Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 diễn ra trong một thời điểm khó khăn của thế giới khi phải gồng mình chiến đấu với đại dịch COVID-19, nhưng đây cũng là thời điểm hoàn hảo để đấu tranh cho phụ nữ trong vấn đề bình đẳng giới và quyền con người.

Theo bà, không có quốc gia nào thịnh vượng nếu không có sự tham gia của phụ nữ. Phụ nữ cần hiện diện trên tất cả các lĩnh vực của đời sống, bao gồm văn hóa, xã hội, kinh tế, chính trị… Đây là cách duy nhất để có được sự thay đổi xã hội thực sự.

An Bình