(Chinhphu.vn) - Ngày 6/4, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tuyên bố các khu vực chịu hỏa hoạn tại miền Đông nước này là vùng thảm họa đặc biệt, tạo điều kiện để đẩy mạnh các biện pháp hỗ trợ của chính phủ cho chính quyền và cư dân tại những khu vực này.

Vụ hoả hoạn bát đầu tư thị trấn biên giới Goseong (Hàn Quốc) khiến 1 người thiệt mạng và 11 người khác bị thương.

Theo đó, 5 thành phố và thị trấn tại tỉnh Gangwon gồm các thị trấn Goseong, Inje và Sokcho cùng các thành phố Gangneung và Donghae - là vùng chịu thảm hỏa đặc biệt. Động thái này cho phép chính phủ trích ngân sách quốc gia để ổn định cuộc sống của người dân tại khu vực chịu tác động cũng như công tác khắc phục hậu quả.

Trước đó, ngày 5/4, Chính phủ Hàn Quốc đã ban bố tình trạng thảm họa quốc gia sau khi vụ hỏa hoạn tại thị trấn biên giới Goseong lan mạnh và tác động tới nhiều khu vực lân cận. 
Vụ hỏa hoạn xuất phát từ một đám cháy ven đường tại thị trấn Goseong, cách thủ đô Seoul 160 km vào tối 4/4. Gió mạnh đã khiến ngọn lửa lan nhanh sang các vùng lân cận chỉ trong vài giờ. Hỏa hoạn khiến 1 người thiệt mạng và 11 người khác bị thương. Gần 4.000 cư dân trong khu vực đã được sơ tán tới những nơi an toàn, trong đó 3.700 người hiện đã trở về nhà. Hàn Quốc đã huy động kịp thời số lượng lớn nhân viên và phương tiện cứu hỏa đã giúp khống chế đám cháy chỉ trong 1 ngày. Tuy nhiên, những thiệt hại do đám cháy gây ra rất lớn.
Đây là lần thứ 6 chính phủ của Tổng thống Moon Jae-in tuyên bố vùng chịu thảm họa đặc biệt. Lần gần đây nhất là hồi tháng 10/2018 khi bão tàn phá các tỉnh miền Nam quốc gia này.
PN