(Chinhphu.vn) - Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) dự báo tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ tư châu Á trong năm nay chỉ đạt 2,5%, tức giảm 0,1% so với dự báo công bố hồi tháng 1 vừa qua.

BoK đã hạ triển vọng tăng trưởng kinh tế của "xứ sở kim chi" trong năm nay do đà sụt giảm trong lĩnh vực xuất khẩu và sự bất ổn liên quan tới căng thẳng thương mại.

Trong năm ngoái, kinh tế Hàn Quốc tăng trưởng 2,7%, giảm so với mức 3,1% trong năm trước đó. Mức dự báo mới nhất của BoK thấp hơn mục tiêu tăng trưởng trong khoảng 2,6%-2,7% được Bộ Tài chính Hàn Quốc đặt ra và mức dự báo 2,6% của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF).

BoK cũng cắt giảm mục tiêu lạm phát từ 1,4% xuống còn 1,1% trong năm nay.

Ủy ban chính sách tiền tệ của BOK đã quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản trong 5 tháng liên tiếp, sau khi nâng 0,25% vào tháng 11 năm ngoái.

Nền kinh tế dựa vào xuất khẩu của Hàn Quốc đang phải đối mặt với căng thẳng thương mại Mỹ-Trung kéo dài và tiêu dùng tư nhân trong nước giảm sút. Cụ thể, số liệu của Chính phủ cho thấy xuất khẩu trong tháng 3 đã sụt giảm trong 4 tháng liên tiếp. Xuất khẩu đường biển chỉ đạt 47,1 tỷ USD, giảm 51,3 tỷ USD so với cùng kỳ năm ngoái.

Bên cạnh đó, giá tiêu dùng của Hàn Quốc trong tháng 3 đã có mức tăng chậm nhất trong gần 20 năm qua. Theo số liệu của Cục thống kê quốc gia, chỉ số giá tiêu dùng chỉ tăng 0,4% trong tháng vừa qua so với cùng kỳ năm ngoái, ghi nhận 3 tháng liên tiếp chỉ số này thấp hơn 1%. Đây cũng là mức tăng thấp nhất kể từ tháng 7 năm 1999, khi chỉ số giá tiêu dùng tăng 0,3%. Phần lớn các nhà phân tích kỳ vọng BOK duy trì lãi suất cơ bản tại cuộc họp chính sách trong tháng này, mặc dù lạm phát có dấu hiệu được kiểm soát.

Hồi cuối tháng 3 vừa qua, Viện Nghiên cứu Hyundai (HRI) cũng dự đoán tăng trưởng kinh tế của Hàn Quốc sẽ đạt 2,5% trong năm nay, với xuất khẩu nhiều khả năng tăng 0,7%.

Theo báo cáo dự đoán kinh tế được điều chỉnh của HRI, nền kinh tế lớn thứ tư châu Á sẽ đối mặt với các “cơn gió ngược” mạnh trong năm nay trong bối cảnh kinh tế toàn cầu tăng trưởng ảm đạm và đầu tư nội địa suy giảm.

An Bình