(Chinhphu.vn) - Ngày 17/6, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (LHQ) đã tổ chức bỏ phiếu kín để bầu 5 ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ nhiệm kỳ 2021-2022, 18 thành viên Hội đồng kinh tế-xã hội LHQ nhiệm kỳ 2021-2023 và Chủ tịch khóa 75 Đại hội đồng LHQ.
LHQ lần đầu mở cửa bỏ phiếu bầu các cơ quan chủ chốt. Ảnh: Báo Quốc tế/Global News
Kết quả, Ấn Độ, Mexico, Na Uy và Ireland trúng cử ngay từ vòng đầu vào vị trí ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ nhiệm kỳ 2021-2022, trong đó Mexico đạt số phiếu cao nhất – 187/192 phiếu. Riêng với ghế của nhóm châu Phi, Đại hội đồng LHQ sẽ phải bỏ phiếu vòng hai do cả 2 ứng cử viên là Djibouti và Kenya do đều không đạt số phiếu tối thiểu là 128 phiếu.

Hội đồng kinh tế-xã hội LHQ nhiệm kỳ 2021-2023 có các thành viên mới sau: Solomon Islands, Indonesia, Nhật Bản, Nigeria, Liberia, Madagascar, Libya, Zimbabwe, Bulgaria, Argentina, Guatemala, Mexico, Bolivia, Bồ Đào Nha, Pháp, Áo, Đức, Anh.

Ông Volkan Bozkir, nguyên Thứ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ đã trúng cử Chủ tịch khóa 75 Đại hội đồng LHQ với 178/189 phiếu.

Đây là lần đầu tiên sau 3 tháng đóng cửa, Đại hội đồng LHQ đã mở trụ sở để các nước thành viên đến bỏ phiếu, trong bối cảnh thành phố New York chưa dỡ bỏ các hạn chế để kiểm soát COVID-19.

Việc bỏ phiếu năm nay diễn ra trong các quy định nghiêm ngặt nhằm bảo vệ sức khỏe của các đại biểu. Mỗi nước chỉ cử 1 đại diện đến bỏ phiếu, theo từng khung giờ cố định cho mỗi nhóm nước và bỏ phiếu cùng lúc cho cả 3 cơ quan, thay vì vào 3 ngày khác nhau như trước đây.

Việc LHQ tổ chức thành công các cuộc bầu cử này thể hiện sự đề cao chủ nghĩa đa phương, góp phần duy trì hiệu quả hoạt động và tính thích ứng cao của LHQ trước các thách thức hiện nay.

BNG