(Chinhphu.vn)Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã thẳng thắn trao đổi về phán quyết của Tòa Trọng tài (theo Phụ lục VII của Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982) đối với vụ kiện giữa Philippines và Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 3/9. Ảnh: THX
Thông cáo báo chí của Nhà Trắng cho biết trước thềm khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh G-20, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở Hàng Châu ngày 3/9.

Tại cuộc gặp này, hai nhà lãnh đạo đã thẳng thắn trao đổi về phán quyết của Tòa Trọng tài (theo Phụ lục VII của Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982) đối với vụ kiện giữa Philippines và Trung Quốc.

Tổng thống Obama nhấn mạnh Trung Quốc với vai trò là một nước tham gia UNCLOS, cần tuân thủ các ràng buộc theo công ước này và đối với Mỹ, đây là điều rất quan trọng để duy trì trật tự quốc tế dựa trên nền tảng luật pháp.

Kêu gọi các bên giảm căng thẳng và tạo điều kiện thuận lợi để giải quyết tranh chấp trong hòa bình, ông Obama khẳng định Mỹ sẽ hợp tác với tất cả các nước trong khu vực để duy trì các nguyên tắc luật pháp quốc tế.

Bên cạnh đó, ông Obana còn nhấn mạnh tới cam kết an ninh đối với các đồng minh hiệp ước và cho rằng những mối quan hệ đồng minh mạnh mẽ đó đã và đang đóng góp cho an ninh, ổn định của khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Về phía Trung Quốc, bản tin cùng ngày của Tân Hoa xã cho hay tại cuộc gặp, ông Tập Cận Bình đã hối thúc Mỹ đóng vai trò xây dựng trong việc duy trì hòa bình và ổn định ở Biển Đông, tái khẳng định lập trường kiên trì hòa bình giải quyết tranh chấp thông qua hiệp thương đàm phán với các bên đương sự, tuyên bố tiếp tục kiên định bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và quyền lợi biển ở Biển Đông.

Đối với vấn đề Biển Đông, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình nhiều lần nhấn mạnh: “Chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là không thể tranh cãi".

Việt Nam "kiên quyết phản đối những hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam và yêu cầu Trung Quốc có những lời nói, hành động trách nhiệm và mang tính xây dựng trong việc duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực cũng như trên thế giới trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC)”.

Theo TTXVN

 

Từ khóa: Tổng thống Mỹ , Obama , Chủ tịch Trung Quốc , Tập Cận Bình , Biển Đông , Tòa Trọng tài , Luật Biển , UNCLOS , tranh chấp