(Chinhphu.vn) – Đại sứ quán Việt Nam tại các nước đã tổ chức trọng thể lễ viếng và mở sổ tang đồng chí Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam.

Đại sứ Hà Kim Ngọc thành kính ghi sổ tang, bày tỏ lòng tiếc thương vô hạn Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Ngày 26/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ đã tổ chức trọng thể lễ viếng và mở sổ tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Thay mặt toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, Đại sứ Hà Kim Ngọc đã khai mạc lễ viếng và thành kính ghi sổ tang, bày tỏ lòng tiếc thương vô hạn Chủ tịch nước Trần Đại Quang, người đã có những đóng góp to lớn đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc nói chung và ngành ngoại giao nói riêng, nhấn mạnh đây là một tổn thất to lớn đối với Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam.

Ngay trong ngày 26/9, đại diện các cơ quan chính quyền Hoa Kỳ, các tổ chức đoàn thể và các cơ quan đại diện ngoại giao tại thủ đô Washington D.C đã đến viếng và ghi sổ tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang, trong đó có Phó Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Joseph Felter, Quyền Phó Trợ lý Ngoại trưởng Patricia Mahoney, Chủ tịch Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN Alexander Feldman, đại diện Ban chấp hành Đảng Cộng sản Hoa Kỳ, Đại sứ, đại diện Đại sứ quán các nước ASEAN và các quốc gia khác, cùng đại diện bà con Việt kiều đang sinh sống và làm việc tại Washington D.C và vùng phụ cận. 

Chủ nhiệm Ban Đối ngoại Đảng Cộng sản Hoa Kỳ Emily M. Schepers bày tỏ cảm thông và dành những lời chia buồn chân thành nhất tới Đảng, Nhà nước và gia quyến đồng chí Trần Đại Quang.

Thay mặt Chính phủ và nhân dân nước CHDCND Lào, Đại sứ Mai Sayavongs khẳng định Chủ tịch nước Trần Đại Quang mất đi, Chính phủ và nhân dân Việt Nam mất đi một nhà chính trị và một nhà lãnh đạo tài năng, nhân dân Lào mất đi một người bạn thân thiết, một người đồng chí luôn ủng hộ và đoàn kết với nhân dân Lào trong công cuộc bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước. Đại sứ, đại diện ASEAN và nhiều nước khác cũng gửi lời chia buồn sâu sắc và nhấn mạnh những cống hiến của Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước Việt Nam sẽ mãi được ghi nhớ.

Sáng 26/9, Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga đã tổ chức trang trọng lễ viếng và mở sổ tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Mở đầu buổi lễ, toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và thân nhân, cán bộ các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán, đông đảo bà con cộng đồng, lưu học sinh và bạn bè Nga, bạn bè quốc tế đã dành một phút mặc niệm đồng chí Chủ tịch nước Trần Đại Quang. 

Thay mặt cán bộ nhân viên Đại sứ quán, Đại sứ Ngô Đức Mạnh đã viết vào sổ tang với lời hứa "nguyện đoàn kết, phấn đấu thực hiện tốt nhiệm vụ của cơ quan đại diện, tăng cường quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với LB Nga như đồng chí Chủ tịch nước hằng mong muốn".

Đại sứ Ngô Đức Mạnh đọc điếu văn Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Đến viếng và tưởng niệm đồng chí Trần Đại Quang còn có đại diện các đoàn Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng, Bộ Phát triển kinh tế LB Nga, Hội hữu nghị Nga - Việt, Đại sứ quán CHDCND Lào, Hàn Quốc... tại Nga, Hội cựu chuyên gia quân sự Nga trong chiến tranh Việt Nam, đông đảo bạn bè quốc tế.

Lễ viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang diễn ra trong hai ngày 26-27/9 tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga.

Cũng trong ngày 26/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Argentina đã trang trọng tổ chức lễ viếng và mở sổ tang tưởng niệm Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Trong không khí trang nghiêm và xúc động, toàn thể cán bộ, nhân viên và gia đình trong cơ quan đại diện Việt Nam tại Argentina đã dành một phút mặc niệm Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Đại sứ Đặng Xuân Dũng đã thay mặt tập thể cán bộ Đại sứ quán ghi vào sổ tang bày tỏ nỗi tiếc thương trước sự ra đi của Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Đông đảo cán bộ và nhân viên Đại sứ quán Cuba tại Argentina do Đại sứ Orestes Perez dẫn đầu đã tới viếng, ghi sổ tang và chia buồn với cơ quan đại diện Việt Nam về sự ra đi của Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Đại sứ Orestes Perez xúc động chia sẻ trong sổ tang những tình cảm đặc biệt của Đảng, Chính phủ và nhân dân hai nước, nhắc lại những kỷ niệm không thể nào quên trong chuyến thăm của Chủ tịch nước Trần Đại Quang tới Cuba. Đại sứ Cuba khẳng định, nhân dân hai nước Cuba và Việt Nam anh em, với một lịch sử đấu tranh chung, sẽ tiếp tục vững bước tiến lên phía trước để xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn.

Ngay sau khi sổ tang chính thức được mở tại trụ sở Đại sứ quán nước ta, đông đảo đại diện của cơ quan ban ngành nước sở tại, Đảng Cộng sản Argentina, Viện Văn hóa Argentina-Việt Nam và bạn bè Argentina, cùng các Đại sứ và Trưởng Cơ quan đại diện nhiều nước trong đoàn ngoại giao, trong đó có Thái Lan, Indonesia, Trung Quốc, Nga, Malaysia, Ba Lan, Thụy Điển, Peru, El Salvador, Palestine, Belarus, Nicaragua, Thổ Nhĩ Kỳ, Mexico… đã tới chia buồn và bày tỏ sự cảm thông với Nhà nước và nhân dân Việt Nam trước mất mát to lớn này.

Sáng 26/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Bỉ đã tổ chức lễ viếng và mở sổ tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Tham dự lễ viếng có toàn thể cán bộ đảng viên, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Bỉ và Đại Công quốc Luxembourg, các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Brussels, Phái đoàn đại diện Việt Nam bên cạnh Liên minh châu Âu (EU), đại diện cộng đồng người Việt Nam sinh sống tại Vương quốc Bỉ cùng các Đoàn đại biểu của Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam, Ban Tuyên giáo Trung ương, Văn phòng Chính phủ và UBND tỉnh Lâm Đồng đang đi công tác tại Vương quốc Bỉ.

Trong không khí trang nghiêm và xúc động của buổi lễ, Đại sứ Vũ Anh Quang đã ôn lại những cống hiến của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, người đã dành cả cuộc đời cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc và đã được tặng thưởng nhiều Huân chương cao quý. 

Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Bỉ đã đón đại điện của Bộ ngoại giao Bỉ, Cơ quan đối ngoại châu Âu, Đại sứ quán các nước Algeria, Sudan, Lào, Campuchia, Australia, Philippines... cùng đông đảo bạn bè quốc tế tại Brussels tới viếng và ghi sổ tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang. 

Cùng ngày, Đại sứ quán Việt Nam tại Canada đã tổ chức lễ viếng và mở sổ tang đón tiếp bạn bè sở tại, đoàn Ngoại giao và các tổ chức hữu nghị, bà con sống tại Canada đến viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Trong bầu không khí trang nghiêm và xúc động, Đại sứ Việt Nam tại Canada Nguyễn Đức Hòa cùng toàn thể cán bộ, nhân viên các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Canada đã thắp hương, dành một phút mặc niệm tưởng nhớ và kính viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang, an nghỉ ngàn thu tại quê nhà.

Đến viếng và ký sổ tang tại Đại sứ quán có Đại sứ và Trưởng Cơ quan các nước Nga, Cuba, Ấn Độ, Malaysia, Myanmar, Hy Lạp, Kazakhstan, Bangladesh, Algeria, Benin, Pakistan, Jamaica, Guyana; đại diện Philippines, Pháp, Italy, Croatia, Litva, Moldova, Ecuador, Madagascar, Iraq… Viết trong sổ tang, đại diện các nước đã bày tỏ sự cảm thông và gửi lời chia buồn sâu sắc tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam trước sự ra đi của Chủ tịch nước Trần Đại Quang. 

Đại sứ Cuba tại Canada, bà Josefina Vidal Ferreiro chia sẻ: “Đồng chí Trần Đại Quang là người bạn chân thành của Cuba. Sự ra đi của đồng chí là tổn thất lớn đối với nhân dân và Chính phủ Cuba”.

Đại sứ Nga tại Canada, ông Alexander Darchiev viết: “Chủ tịch Trần Đại Quang mãi mãi trong trái tim chúng ta là một chính khách lỗi lạc, đóng góp vào việc vun đắp quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước”.

Cùng ngày, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại thành phố Vancouver cũng tổ chức lễ viếng và ghi sổ tang tưởng nhớ Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Ông Bruce Ralsto, Bộ trưởng Việc làm, Thương mại và Công nghệ tỉnh bang British Columbia thay mặt chính quyền British Columbia gửi thư chia buồn, bày tỏ nỗi tiếc thương vô hạn trước sự ra đi của Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Tổng Lãnh sự các nước Trung Quốc, Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Hàn Quốc, Lãnh sự Hoa Kỳ, quyền Tổng Lãnh sự Pakistan, đại diện Đảng Cộng sản Canada, Đại diện Văn phòng Vietnam Airlines, cùng bà con kiều bào tại British Columbia đã tới viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Cán bộ Đại sứ quán và các cơ quan đại diện Việt Nam tại Anh viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Đại sứ quán Việt Nam tại Vương Quốc Anh đã treo cờ rủ, tổ chức lễ viếng và mở sổ tang tưởng niệm Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Trần Đại Quang trong 2 ngày 26-27/9.

Đến viếng và chia buồn với Việt Nam tại Đại sứ quán có nghị sĩ quốc hội, Phái viên Thương Mại của Thủ tướng Anh phụ trách Việt Nam, Lào, Campuchia, ông Edward Vazey, đại diện Bộ Ngoại giao Anh, một số tổ chức của Anh như Facing the World, đại sứ nhiều nước ASEAN, và rất nhiều cơ quan đại diện ngoại giao của các nước đóng tại Anh. Các đoàn đều bày tỏ sự thương tiếc trước sự ra đi của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, đồng thời đánh giá cao sự đóng góp của Chủ tịch nước đối với việc củng cố, mở rộng quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa Việt Nam với các nước.

Chiều 26/9 (giờ địa phương), Chủ tịch Hội đồng Quốc gia Abdelkader Bensalah (Chủ tịch Thượng viện) đã dẫn đầu Đoàn đại diện Nhà nước Algeria đến Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria viếng và ghi Sổ tang tưởng nhớ Đại tướng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Nước Trần Đại Quang.

Tại sổ tang, ông Bensalah ghi: "... Thay mặt Tổng thống Abdelaziz Bouteflika, Chính phủ, nhân dân Algeria và cá nhân, tôi xin chân thành chia buồn và bày tỏ những tình cảm quý mến chân thành và sự đoàn kết với Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam cũng như gia quyến Chủ tịch Trần Đại Quang. Xin bày tỏ sự kính trọng trước anh linh của Chủ tịch, người đã cống hiến trọn đời mình cho đất nước và nhân dân Việt Nam anh em, đã không ngừng phấn đầu cho sự phát triển của mối quan hệ hữu nghĩ, đoàn kết và hợp tác giữa hai nước Việt Nam-Algeria...".

Đại sứ Việt Nam tại Algeria Phạm Quốc Trụ đã thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam bày tỏ sự cảm ơn chân thành đối với Tổng thống Bouteflika, Chính phủ và nhân dân Algeria cũng như cá nhân ngài Chủ tịch Bensalah về sự chia buồn và những tình cảm  tốt đẹp dảnh cho Việt Nam và Chủ tịch Trần Đại Quang.

Trước đó, vào lúc 8 giờ sáng cùng ngày, toàn thể cán bộ nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria và các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán đã tiến hành lễ viếng Chủ tịch Trần Đại Quang và mở sổ tang. Cho đến cuối buổi chiều 26/9, đã có hơn 50 đoàn đại diện cho các cấp chính quyền, các cơ quan ngoại giao và tổ chức quốc tế tại Algeria, các tổ chức đoàn thể, bạn bè và cộng đồng người Việt Nam ở sở tại đã đến viếng và ghi sổ tang tưởng nhớ Chủ tịch Trần Đại Quang.

Sáng 26/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Bangladesh đã tổ chức trọng thể lễ viếng và mở sổ tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại trụ sở Đại sứ quán.

Trong bài Điếu văn tưởng nhớ, Đại sứ Trần Văn Khoa đã bày tỏ sự xúc động sâu sắc và niềm tiếc thương vô hạn trước sự ra đi đột ngột của Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Bùi ngùi nhắc lại những kỷ niệm tốt đẹp về chuyến thăm của Chủ tịch nước tới Bangladesh hồi tháng 3 vừa qua nhân kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao hai nước, Đại sứ bày tỏ niềm vinh dự lớn lao được đón Chủ tịch nước tới thăm Bangladesh và thăm Đại sứ quán; sự ngưỡng mộ đối với tinh thần làm việc tận tụy, không mệt mỏi của Chủ tịch nước, cũng như những sáng kiến quan trọng, có tầm nhìn lớn của Chủ tịch nước nhằm đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới.

Ngay trong sáng 26/9, Bộ trưởng An sinh xã hội, Chủ tịch Đảng Công nhân Bangladesh; Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bangladesh; Chủ tịch, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Bangladesh; Đại sứ của các nước: Trung Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Myanmar, Indonesia, Brunei, Triều Tiên, Tây Ban Nha, Thụy Sỹ, Nepal, Maroc, Afghanistan, Vatican...; Chủ tịch Phòng Thương mại Công nghiệp Bangladesh - Việt Nam; Cộng đồng người Việt tại Bangladesh đã tới viếng và viết sổ tang. Chỉ tính riêng trong buổi sáng 26/9, đã có trên 20 đoàn tới viếng và viết sổ tang.

Chủ tịch Đảng Cộng sản Bangladesh Mujahidul Islam Selim đã bày tỏ sự đau buồn sâu sắc trước sự ra đi của Đồng chí Trần Đại Quang; cho rằng đây là tổn thất lớn lao đối với Việt Nam và phong trào Cộng sản quốc tế.

Ngày 26/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Italy đã tổ chức Lễ viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang theo nghi thức Quốc tang trang nghiêm và thành kính.

Ngay sau lễ viếng của tập thể, cán bộ và nhân viên Đại sứ quán, các cơ quan đại diện Việt Nam, đại diện của Nhà nước, Chính phủ Italy, đoàn ngoại giao tại thủ đô Rome, cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập tại Italy cũng đã đến ghi sổ tang ở trụ sở Đại sứ quán.

Sáng 26/9, Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh Liên Hợp Quốc, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva (Thụy Sĩ) đã tổ chức lễ viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Trong không khí trang nghiêm, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Geneva, Đại sứ Dương Chí Dũng, các cán bộ nhân viên Phái đoàn đã dành một phút mặc niệm Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Phát biểu tại lễ viếng, Đại sứ Dương Chí Dũng nhấn mạnh : Trong suốt 46 năm hoạt động cách mạng và công tác, từ khi còn là người chiến sỹ công an nhân dân trên mặt trận bảo vệ an ninh của Tổ quốc cho đến khi giữ những trọng trách cao quý của Đảng và Nhà nước, đồng chí Trần Đại Quang luôn tận tâm tận lực hết lòng phấn đấu, vượt qua khó khăn gian khổ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó. Đồng chí đã có nhiều cống hiến và đóng góp quan trọng cho sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đại sứ Dương Chí Dũng cùng toàn thể cán bộ, nhân viên Phái đoàn Việt Nam tại Geneva xin hứa tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ Đảng, Nhà nước, Chính phủ giao phó, đóng góp cho sự nghiệp ngoại giao Việt Nam, phục vụ lợi ích đất nước, góp phần hoàn thành tâm nguyện của đồng chí Trần Đại Quang.

Sau khi Phái đoàn Việt Nam tổ chức lễ viếng và mở sổ tang tưởng niệm Chủ tịch nước Trần Đại Quang, đông đảo các Đại sứ, đại diện các Sứ quán, Phái đoàn ngoại giao các nước và lãnh đạo các Tổ chức quốc tế tại Geneva, bà con Việt kiểu tại Thụy Sĩ đã đến viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang, trong đó có Tổng Giám đốc Văn phòng Liên hợp quốc tại Geneva, ông Micheal Moller, các Đại sứ, Trưởng Phái đoàn thường trực Cuba, Đức, Bỉ, CHDCND Triều Tiên, Bulgaria, Singapore, Brunei, Syria, Montenegro, Bờ Biển Ngà,... Đại diện các Phái đoàn Nhật bản, Serbia, các Tổ chức quốc tế tại Geneva như Tổ chức quốc tế Pháp ngữ (OIF), Tổ chức Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và phát triển (UNCTAD). Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Lào tại Geneva, ông Kham-Inh Khitchadeth, và đông đảo cán bộ, nhân viên Phái đoàn Lào đã đến viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự kỳ họp lần thứ 58 Đại hội đồng Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới (WIPO), do Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, Phạm Công Tạc dẫn đầu, cũng đã đến viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại Phái đoàn Việt Nam ở Geneva.

Bày tỏ niềm tiếc thương trước sự ra đi của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Đại sứ Trưởng Phái đoàn Lào tại Geneva, ông Kham-Inh Khitchadeth đã lưu lại trong sổ tang tưởng niệm Chủ tịch nước những tình cảm chân thành đối với "người bạn thân thiết của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào", đồng thời khẳng định: "Người dân Lào sẽ luôn ghi nhớ những đóng góp quý báu của Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhằm tăng cường tình hữu nghị đặc biệt và sự hợp tác chặt chẽ giữa Việt Nam và Lào". 

Thay mặt Văn phòng Liên hợp quốc tại Geneva, Tổng Giám đốc Micheal Moller gửi “lời chia buồn chân thành tới nhân dân và Chính phủ Việt Nam, gia quyến và thân hữu của Chủ tịch nước Trần Đại Quang”.

Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Geneva tổ chức lễ viếng và ghi sổ tang tưởng niệm Chủ tịch nước Trần Đại Quang trong hai ngày 26 và 27/9.

Cũng trong sáng ngày 26/9, Đại sứ quán Việt Nam tại thủ đô Berne (Thụy Sĩ) đã tổ chức lễ viếng đồng chí Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Đại sứ Việt Nam tại Thụy Sĩ, Phạm Hải Bằng, đã đọc lời tiễn biệt Chủ tịch nước,  nhấn mạnh những cống hiến, đóng góp quan trọng của ông đối với sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán đã dành một phút mặc niệm, tưởng nhớ và vĩnh biệt Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

N
hiều Đại sứ, Đại biện các nước, Trưởng các cơ quan đại diện ngoại giao, các tổ chức quốc tế tại Thụy Sĩ, lãnh đạo Hội người Việt Nam tại Thụy Sĩ, Chủ tịch Hội Thụy Sĩ-Việt Nam và đông đảo kiều bào đã đến viếng và ghi sổ tang tưởng niệm Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Sĩ mở sổ tang tưởng niệm Chủ tịch nước Trần Đại Quang trong hai ngày 26 và 27/9.

Sáng 26/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar đã tổ chức trọng thể Lễ viếng Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Tất cả các cán bộ, nhân viên, tùy viên quốc phòng và các phu quân, phu nhân của Đại sứ quán; đại diện các doanh nghiệp Viettel-Mytel, HAGL, BIDV, VNA, FPT, Vimyantour…. tại Yangon; cộng đồng người Việt Nam và các tăng ni sinh đang sinh sống và học tập tại Myanmar đã tham dự buổi Lễ.

Các Đại sứ Lào, Campuchia, Malaysia, Philippines, Singapore, Serbia, Timor Leste, Pakistan…; đại diện Đại sứ quán Mỹ, Pháp,… cùng đông đảo bạn bè quốc tế tại Yangon tới viếng và ghi Sổ tang.

Đoàn Đại sứ quán Lào tại Yangon, do Đại sứ Lyying Xayaxang làm trưởng đoàn, là đoàn đại diện ngoại giao đầu tiên đến viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Trong sổ tang, Đại sứ Lào Lyying Xayaxang viết: “Nhận được tin Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần, thay mặt Đại sứ quán Lào tại Myanmar, tôi xin bày tỏ lời chia buồn và cảm thông sâu sắc với gia đình và người thân Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng như tới chính phủ và nhân dân nước Việt Nam. Cầu mong Chủ tịch nước an nghỉ”.

Đại sứ Campuchia Sok Chea viết: “Thay mặt Đại sứ quán Campuchia tại Yangon, tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới gia đình và người thân Chủ tịch nước Trần Đại Quang – một nhà lãnh đạo tuyệt vời được nhân dân yêu mến và là một người bạn tốt của Campuchia. Đây là một tổn thất lớn lao của đất nước và người dân Việt Nam”.

Đại sứ Việt Nam tại Myanmar Luận Thùy Dương viết: “Toàn thể cán bộ, nhân viên và gia đình Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Liên bang Myanmar xin kính cẩn nghiêng mình trước anh linh đồng chí Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Học tập và noi gương đồng chí, chúng tôi nguyện đem hết sức lực và trí tuệ cống hiến cho sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh. Kính mong đồng chí yên giấc ngàn thu nơi vĩnh hằng. Xin gửi tới gia đình đồng chí lời chia buồn sâu sắc nhất”.
Sáng 27/9/2018, Phó Tổng thống Thứ nhất Myanmar U Myint Swe thay mặt Chính phủ Myanmar đã tới Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang. 
Bày tỏ nỗi tiếc thương vô hạn trước sự ra đi của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Phó Tổng thống U Myint Swe đã ghi vào Sổ tang với nội dung: "Vào thời khắc đau thương vô hạn này, thay mặt Chính phủ nước Cộng hòa Liên bang Myanmar, tôi xin được gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng như tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam trước sự ra đi của Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Chúng tôi sẽ luôn nhớ mãi Chủ tịch nước Trần Đại Quang vì sự đóng góp và cống hiến của ông cho sự phát triển và thịnh vượng của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Cộng đồng ASEAN”.

Theo TTXVN