(Chinhphu.vn) - Cựu Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Guterres gần như chắc chắn sẽ trở thành Tổng Thư ký kế tiếp của Liên Hợp Quốc (LHQ) nhiệm kỳ 2017-2022.
Cựu Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Guterres gần như chắc chắn sẽ trở thành Tổng Thư ký kế tiếp của Liên Hợp Quốc
Theo tin từ AFP, ông Guterres, người đứng đầu cơ quan tị nạn LHQ trong một thập kỷ qua, đã giành được sự ủng hộ của 13 trong tổng số 15 thành viên Hội đồng Bảo an (HĐBA) sau cuộc bỏ phiếu kín lần thứ 6 diễn ra sáng 5/10 (giờ địa phương).

Cụ thể, ông Guterres giành được 13 phiếu tín nhiệm, 2 phiếu không ý kiến và không có phiếu không tín nhiệm, một nguồn tin ngoại giao cho biết.

Ông Guterres gần như chắc chắn sẽ trở thành Tổng Thư ký kế tiếp của LHQ khi không có thành viên thường trực nào trong HĐBA phản đối đề cử ông sau cuộc bỏ phiếu kín lần này.

Đây là lần thứ 6 HĐBA LHQ bỏ phiếu thăm dò độ tín nhiệm của các ứng cử viên nhưng là lần đầu tiên lá phiếu của 5 thành viên thường trực HĐBA được phân định rõ bằng màu đỏ.

Trong các lần bỏ phiếu kín trước, ông Antonio Guterres luôn nhận được sự tín nhiệm cao, với số phiếu tín nhiệm luôn đạt 11-12 trên tổng số 15 nước thành viên HĐBA.

Phát biểu trước giới phóng viên sau cuộc bỏ phiếu, Đại sứ Nga tại LHQ Vitaly Churkin cho biết sau 6 vòng bỏ phiếu tín nhiệm, HĐBA đã có một ứng cử viên nhận được sự ủng hộ cao là ông Guterres.

Đại sứ Pháp Francois Delattre cho rằng việc lựa chọn ông Guterres, người có thể nói tiếng Pháp, tiếng Anh, tiếng Tây Ban Nha cũng như Bồ Đào Nha, là "một tin tốt cho LHQ" trong khi đại sứ Anh Matthew Rycroft nói rằng ông Guterres sẽ là một "Tổng Thư ký hiệu quả và mạnh mẽ".

Đại sứ Mỹ Samantha Power nhìn nhận kinh nghiệm và tầm nhìn của ông Guterres về "các mối đe dọa ở thế giới bên ngoài".

Ngày 6/10, HĐBA sẽ bỏ phiếu chính thức lần cuối cùng và sau đó sẽ trình đề cử lên Đại hội đồng LHQ để thông qua.

Tổng Thư ký kế nhiệm ông Ban Ki-moon sẽ bắt đầu nhiệm kỳ đầu năm 2017 cho đến hết năm 2022.

An Lam