(Chinhphu.vn) - Theo Bộ Thống nhất Hàn Quốc, Hàn Quốc và Triều Tiên đã bắt đầu tiến hành cuộc đàm phán cấp cao vào lúc 10h sáng nay (giờ địa phương) tại làng đình chiến Panmunjom ở biên giới hai miền.
Trưởng phái đoàn Hàn Quốc phát biểu khai mạc đàm phán. Đây là cuộc đàm phán liên Triều đầu tiên trong hơn 2 năm qua và được hy vọng là cơ hội để thúc đẩy cải thiện mối quan hệ giữa hai miền Triều Tiên. 

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, trước thềm đàm phán, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon, trưởng phái đoàn Hàn Quốc cho biết, hai bên sẽ tập trung thảo luận việc Triều Tiên tham gia Olympic mùa Đông PyeongChang 2018.

Bộ trưởng Cho Myoung-gyon nhấn mạnh, ông sẽ nỗ lực hết sức để biến Olympic PyeongChang thành lễ hội hòa bình và trở thành bước đi đầu tiên hướng tới cải thiện mối quan hệ liên Triều. Ngoài ra, hai bên cũng thảo luận những giải pháp nhằm cải thiện mối quan hệ giữa hai miền bị đình trệ nhiều năm qua. Theo đó, phía Hàn Quốc sẽ nêu vấn đề các gia đình bị ly tán do chiến tranh, cũng như cách làm dịu tình trạng căng thẳng quân sự.

Chủ tịch Ủy ban thống nhất Hòa bình Triều Tiên (CPRK) Ri Son-gwon, trưởng phái đoàn Triều Tiên, cũng bày tỏ hy vọng đàm phán sẽ diễn ra thuận lợi và có kết quả tốt đẹp. Phát biểu với Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon, ông Ri Son-gwon nói: "Chúng ta hãy tặng người dân một món quà quý giá cho năm mới".

Kế hoạch đàm phán cấp cao nói trên đã được 2 bên nhất trí sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un để ngỏ khả năng cử một phái đoàn tham gia Thế vận hội Olympic sắp tới tại Hàn Quốc và đường dây nóng giữa hai miền được mở lại cuối tuần trước.

Chính phủ của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hy vọng sự tham gia của Triều Tiên vào Thế vận hội tới sẽ giúp giảm căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên, theo đó mối quan hệ liên Triều tốt đẹp hơn sẽ tạo điều kiện để giải quyết vấn đề hạt nhân của Bình Nhưỡng và thúc đẩy các cuộc đối thoại giữa Mỹ với Triều Tiên.

Hãng tin Yonhap trước đó cho biết phái đoàn của Chính phủ Hàn Quốc do Bộ trưởng Thống nhất Cho Myoung-gyon làm trưởng đoàn và gồm 5 thành viên, trong đó có Thứ trưởng Bộ này Chun Hae-sung, một người có nhiều kinh nghiệm về đàm phán liên Triều. Đây là lần đầu tiên cả Bộ trưởng và Thứ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc cùng tham gia một phái đoàn đàm phán liên Triều.

Trong khi đó, phái đoàn của Triều Tiên do ông Ri Son-gwon, Chủ tịch CPRK - cơ quan chuyên trách quan hệ liên Triều - làm trưởng đoàn, cùng với 4 thành viên khác, trong đó có một quan chức cấp cao của Bộ Thể thao là Won Kil-u.

Giáo sư Yang Moo-jin thuộc Đại học nghiên cứu về Triều Tiên nhận định: “Cuộc hội đàm cấp cao này có thể được coi là thành công nếu phía Bình Nhưỡng đồng ý tham gia Thế vận hội và hai bên có thể ấn định thời gian cho cuộc gặp tiếp theo cũng như xác định lập trường liên quan đến các vấn đề cùng quan tâm”.

BT