(Chinhphu.vn) – Theo Bộ Thống nhất Hàn Quốc, hai bên nhất trí sẽ tiến hành các cuộc hội đàm cấp cao chính thức vào cuối tháng 10 và đầu tháng 11/2014.

Phó nguyên soái Hwang Pyong-so bất ngờ thăm Hàn Quốc hôm 4/10. Ảnh: AP
Ngày 4/10, Triều Tiên và Hàn Quốc đồng ý khôi phục hội đàm chính thức cấp cao, vốn bị trì hoãn kể từ tháng 2/2014. Theo Bộ Thống nhất Hàn Quốc, hai bên nhất trí sẽ tiến hành các cuộc hội đàm cấp cao chính thức vào cuối tháng 10 và đầu tháng 11/2014.

Thỏa thuận này đạt được khi Phó nguyên soái Hwang Pyong-so, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị của Quân đội Nhân dân Triều Tiên (KPA) bất ngờ thăm Hàn Quốc và dự lễ bế mạc Asiad 17 diễn ra vào tối 4/10. Ông Hwang được giới phân tích bên ngoài xem là nhân vật quan trọng thứ 2 sau ông Kim Jong-un.

2 người khác trong phái đoàn cấp cao của Triều Tiên tới Hàn Quốc là các ông Choe Ryong-Hae và ông Kim Yang-Gon, đều là Bí thư Ban Chấp hành trung ương Đảng Lao động Triều Tiên.

Theo tin từ Chính phủ Hàn Quốc, trong cuộc gặp gỡ với phái đoàn Triều Tiên, phía Hàn Quốc có Bộ trưởng Bộ Thống nhất Ryoo Kihl-jae, Cố vấn An ninh quốc gia Kim Kwan-jin và Phó Chánh văn phòng An ninh quốc gia Kim Kyou-hyun. Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết, Seoul hy vọng sự hiện diện của 3 nhân vật cấp cao Triều Tiên “sẽ đem lại một động lực cho sự phát triển tích cực quan hệ liên Triều”.

Đây là cuộc họp cấp cao đầu tiên kể từ khi Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye lên cầm quyền vào đầu năm 2013. Chuyến thăm cuối cùng diễn ra vào năm 2009.

Sau nhiều tháng căng thẳng, bao gồm một loạt công kích lẫn nhau giữa 2 miền và một số lượng bất thường các vụ bắn thử tên lửa và rốc két của Bình Nhưỡng, những kỳ vọng về một bước đột phá sẽ không cao, nhưng bản thân chuyến thăm này là rất đáng chú ý.

Hàn Quốc đã bày tỏ hoan nghênh chuyến thăm của các quan chức quân sự cấp cao Triều Tiên và hy vọng nó sẽ dẫn đến một bước đột phá trong quan hệ song phương đóng băng 4 năm qua.

Trước đó, Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn lời nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un cho biết, sự tham gia của các vận động viên Triều Tiên tại Asiad 17 tại Hàn Quốc tạo cơ hội quan trọng cho việc cải thiện quan hệ và loại bỏ sự mất lòng tin giữa hai miền. Theo đó, Bình Nhưỡng đã thông báo cử phái đoàn khoảng 700 người tham dự Asiad 17 tại Incheon (Hàn Quốc).

Về phía Hàn Quốc, trước thềm phiên họp Đại hội đồng Liên Hợp quốc, ngày 17/9 trả lời Hãng tin Reuters, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye cho biết: “Cánh cửa đối thoại với Bắc Triều Tiên đã được mở ra”, và “nếu có cơ hội, tiếp xúc cấp Bộ trưởng Ngoại giao Nam-Bắc là một việc làm đúng đắn”.

Bà Park còn đề xuất, 2 bên thảo luận về thời gian và địa điểm cụ thể cho đối thoại liên Triều. Điều này được cho là một động thái khá ngoại lệ.

Tổng thống Park Geun-hye cũng đề cập đến khả năng đối thoại với Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Bắc Triều Tiên Kim Jong-un. Bà Park nhấn mạnh rằng, để xoa dịu những nỗi đau của chia cắt và chuẩn bị cho hòa bình, thống nhất thì việc đối thoại với ai không phải là vấn đề. Theo Tổng thống, điều quan trọng là đối thoại được mở ra sẽ là nơi bày tỏ thiện chí và quyết tâm thực hiện thống nhất đất nước. Điều này đồng nghĩa với việc Seoul đã gửi đi một thông điệp mang tính tích cực về Hội nghị thượng đỉnh Nam-Bắc.

Mặc dù mối quan hệ vẫn căng thẳng với Hàn Quốc, Triều Tiên gần đây đã tích cực thúc đẩy chính sách đối ngoại cấp cao. Ngoại trưởng Triều Tiên lần đầu tiên trong 15 năm qua đã đến thăm New York và có bài phát biểu tại Đại Hội đồng LHQ. Ông cũng thực hiện một loạt chuyến công du đến châu Âu, Đông Nam Á trong những tháng gần đây.

Nguyễn Chiến