(Chinhphu.vn) - Lãnh đạo các nước thành viên EAEU và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long vừa ký Hiệp định thương mại tự do song phương (FTA).

Thủ tướng Lý Hiển Long khẳng định đây là bước đi quan trọng để Singapore thâm nhập vào thị trường triển vọng của khu vực Á-Âu. Ông nhấn mạnh tới tầm quan trọng dài hạn của văn kiện giúp các nước chống lại chủ nghĩa bảo hộ. Thủ tướng Singapore nhắc lại những quan ngại về thực tế ngày càng xuất hiện nhiều rào cản và cản trở dòng lưu thông hàng hóa tự do và cho rằng tự do thương mại sẽ tạo ra
cạnh tranh, thúc đẩy phát triển công nghệ.

Theo Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev, Singapore là nước thứ hai trong ASEAN, sau Việt Nam ký FTA với EAEU. Ông Tokayev cũng cho biết hiện liên minh tiếp tục hướng tới văn kiện tương tự với Iran. Hiện EAEU đã có thể triển khai thỏa thuận tạm thời về thương mại tự do với Iran, có hiệu lực từ ngày 27/10 tới đây.

Thỏa thuận FTA EAEU-Singapore được ký kết sau 7 vòng đàm phán chính thức bắt đầu từ 2 năm trước- một tiến trình mà nhà lãnh đạo Singapore cho là đã đạt "tốc độ chóng mặt" về quá trình đàm phán FTA.

EAEU là một liên minh kinh tế chính thức hoạt động vào đầu năm 2015 giữa các quốc gia Nga, Armenia, Belarus, Kazakhstan và Kyrgyzstan. Liên minh giữa các nước trước đó có tên là Cộng đồng kinh tế Á-Âu.

Liên minh Kinh tế Á-Âu có khoảng 183 triệu người với GDP khoảng 5 nghìn tỷ USD. Tổng thu nhập quốc nội (GDP) của EAEU vượt 1,9 nghìn tỷ đồng tính đến cuối năm 2018 và tăng gần 1% trong 3 tháng đầu năm 2019.

Hiện, các quốc gia Trung Quốc, Iran, Việt Nam và Cuba đã ký FTA với EAEU. Theo Tổng thống Nga Vladimir Putin, EAEU đang mở rộng hợp tác, tiến hành đàm phán FTA với 13 nước, tới đây sẽ là đàm phán giữa EAEU và Ấn Độ.

BT