(Chinhphu.vn) - Khắp các vùng ở miền Nam Trung Quốc tiếp tục hứng chịu một đợt mưa lớn mới bắt đầu từ hôm 5/7.

Nước lũ trên sông ở Trùng Khánh, Tây Nam Trung Quốc, ngày 1/7/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Theo Trung tâm Khí tượng quốc gia Trung Quốc, đợt mưa lần này dự kiến kéo dài trong khoảng từ 4-5 ngày, sẽ ảnh hưởng từ vùng Tây Nam đến trung hạ du sông Trường Giang. Mưa lớn kèm theo gió mạnh sẽ tiếp diễn tại nhiều tỉnh, thành phố như Thượng Hải, Giang Tô, Chiết Giang, An Huy, Hồ Bắc. 

Lượng mưa tại thành phố Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc, có nơi lên đến 400-492 mm, buộc thành phố này cùng nhiều địa phương khác tại tỉnh này, nơi có đập Tam Hiệp, phải phát đi báo động đỏ.

Hồ Bắc đã trải qua 6 trận mưa lớn kể từ mùa mưa bắt đầu ngày 8/6.

Mực nước tại nhiều trạm trên sông Trường Giang vượt hoặc gần vượt mức cảnh báo. Trong khi đó, mực nước tại 5 hồ lớn nhất ở Hồ Bắc đã vượt mức báo động.

Tân Hoa xã cho biết, nhiều khu vực đã phải nâng mức đối phó với lũ lụt vì mưa không ngừng nghỉ càng khiến nước sông hồ dâng cao.

Ngày 6/7, Trung tâm Khí tượng quốc gia Trung Quốc lại phải tiếp tục phát đi cảnh báo vàng về mưa lũ, mức cao thứ hai trong thang cảnh báo mưa lũ bốn cấp của nước này. Cảnh báo màu vàng được đưa ra lần đầu hôm 5/7. Trước đó, Trung Quốc đã liên tục phải đưa ra cảnh báo màu xanh trong suốt 31 ngày, điều hiếm gặp từ trước tới nay. 

Tại một số tỉnh ở lưu vực sông Trường Giang, các cơ quan liên quan đã thực hiện nhiều biện pháp khẩn cấp. Bộ Quản lý khẩn cấp Trung Quốc cũng cử đội cứu hộ quốc gia đến nhiều tỉnh thành hỗ trợ.

Tính đến hôm 3/7, hơn 630 đội cứu hộ lũ lụt chuyên nghiệp với tổng cộng 13.177 người, 1.838 xe, 1.658 tàu thuyền đã được triển khai tới các khu vực trọng điểm, cứu được 6.186 người gặp nguy hiểm và sơ tán hơn 30.000 người (con số tính tới ngày 5/7).

Tờ Nhân dân nhật báo dẫn thông tin từ Bộ Quản lý khẩn cấp cho biết, trên cả nước, các thảm họa do lũ lụt gây ra đã phá hỏng 17.000 ngôi nhà, gây thiệt hại 5,9 tỷ USD và khiến nhất 121 người chết hoặc mất tích. 

Bộ Quản lý khẩn cấp Trung Quốc cuối tuần trước cho biết đã có 19,3 triệu người ở 26 khu vực cấp tỉnh của Trung Quốc bị ảnh hưởng do mưa lũ.

BT