(Chinhphu.vn) - Vaccine COVID-19 của hãng Pfizer (Mỹ)/BioNTech (Đức) sẽ được phân phối khắp nước Mỹ từ ngày 14/12, sẵn sàng tiêm cho 20 triệu người trong tháng này, theo AFP.

Các nhân viên đóng gói vaccine COVID-19 tại nhà máy của Pfizer ở Michigan, Mỹ, ngày 13/12 - Ảnh: Reuters

Các hãng vận chuyển đã phân phối những mũi vaccine COVID-19 của Pfizer đầu tiên đến 636 địa điểm trên toàn nước Mỹ.

Hàng trăm địa điểm sẽ nhận vaccine từ ngày 14-16/12 và trong đợt đầu tiên khoảng 3 triệu người sẽ được tiêm chủng. Vaccine sẽ được bảo quản trong hộp chứa đá khô có khả năng giữ ở nhiệt độ cần thiết -70 độ C.

Giới chức y tế liên bang đề nghị ưu tiên tiêm vaccine cho nhân viên y tế và người cao tuổi ở viện dưỡng lão, nhưng chính quyền cấp bang sẽ ra quyết định cuối cùng.

Cục Quản lý thực phẩm và Dược phẩm (FDA) cấp phép khẩn cấp vaccine Pfizer-BioNTech ngày 12/12 khởi động chiến dịch tiêm chủng tham vọng nhất trong lịch sử nước Mỹ, trong bối cảnh các ca nhiễm và tử vong do COVID-19 tăng vọt.

Cuối tuần vừa qua, khoảng 3 triệu liều vaccine bắt đầu đưa đến các địa điểm được chỉ định trên 50 bang bằng máy bay và xe tải có bảo vệ. Bác sĩ Anne Zink, Giám đốc cơ quan y tế Alaska cho biết: "Phần lớn vaccine sẽ phân bổ đến một trung tâm chính, sau đó đưa đến các bệnh viện và phòng khám xa xôi".

Các nhà hoạch định quân sự đã tính đến một loạt trở ngại như các cuộc biểu tình quy mô lớn hay điều kiện thời tiết xấu có thể làm gián đoạn sự vận chuyển vaccine. Trong trường hợp khẩn cấp, họ sẵn sàng sử dụng máy bay quân sự và trực thăng để vận chuyển vaccine đến các địa điểm xa. Hãng FedEx và UPS sẽ vận chuyển vaccine được giữ trong đá khô đi khắp đất nước.

Tướng Gustave F. Perna, Giám đốc điều hành của Chiến dịch Thần tốc, cho biết ông thận trọng trong việc phân phối vaccine. Gần 2,9 triệu liều tiêm nhắc lại sẽ được cung cấp sau 3 tuần, dành một phần cho nguồn cung cấp dự trữ khẩn cấp. Ông nói: "Khi nào chúng tôi tự tin hơn với quy trình sản xuất, phân phối và điều hành của chính phủ, chúng tôi sẽ không cần dành phần cho dự trữ nữa".

Các loại vaccine khác đang được triển khai. Moderna đã nộp đơn xin cấp phép khẩn cấp cho vaccine của mình. Công ty đang đẩy mạnh sản xuất 20 triệu liều vào cuối tháng 12 và từ 500 triệu đến một tỷ trong năm 2021.

Phần lớn bang sẽ tuân theo các khuyến nghị từ CDC về thứ tự chủng ngừa ưu tiên: Nhân viên y tế, người trong các viện dưỡng lão và các cơ sở chăm sóc dài hạn khác.

Mỹ trở thành quốc gia thứ 6 bật đèn xanh cho vaccine của Pfizer/BioNTech vào tối 11/12, sau Anh, Bahrain, Canada, Saudi Arabia và Mexico. Kết quả thử nghiệm lâm sàng trên 44.000 người cho thấy vaccine này đạt hiệu quả 95%. Đến nay, Mỹ ghi nhận hơn 16 triệu ca nhiễm với hơn 297.000 người chết vì COVID-19. Chỉ trong 5 ngày vừa qua, Mỹ có thêm 1,1 triệu ca nhiễm mới.

Trong diễn biến khác, Viện Y tế quốc gia Peru hôm qua tuyên bố đình chỉ cuộc thử nghiệm lâm sàng đối với vaccine COVID-19 của Trung Quốc vì một tình nguyện viên bị khó cử động cánh tay sau khi tiêm.

An Bình