(Chinhphu.vn) - Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ cắt giảm 20% nhân sự.

   
Trong một bước đi phản ánh rõ những tác động tiêu cực của việc ngân sách bị cắt giảm do mâu thuẫn kéo dài giữa Nhà Trắng và Quốc hội về chính sách tài chính, ngày 16/7, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel thông báo sẽ cắt giảm 20% biên chế của các cơ quan cấp bộ và quân binh chủng.

Phát biểu với các nhân viên dân sự trong chuyến thị sát căn cứ hải quân Jacksonville ở bang Florida, người đứng đầu Lầu Năm Góc cho biết ông đã ra lệnh cắt giảm đồng loạt 20% nhân sự tại Văn phòng Bộ Quốc phòng, Văn phòng Chủ tịch Hội đồng Tham mưu liên quân và Văn phòng Bộ chỉ huy các quân chủng hải, lục, không quân và thủy quân lục chiến. Lộ trình cắt giảm kéo dài từ năm 2015 đến năm 2019.

Ông Hagel cho rằng đây là một trong những biện pháp chia sẻ khó khăn với các nhân viên dân sự làm việc cho Lầu Năm Góc, sau khi phần lớn trong số 650.000 nhân viên này đã bị buộc phải nghỉ không lương luân phiên trung bình mỗi tuần một ngày để có thể thực hiện mục tiêu cắt giảm 20% quỹ lương.

Ông Hagel thừa nhận việc ngân sách Lầu Năm Góc bị cắt giảm 37 tỷ USD trong tài khóa 2013 tiếp tục gây ra những ảnh hưởng tiêu cực tới quân đội Mỹ như giảm dịch vụ cho lính chính quy và giảm giờ huấn luyện.

Dự kiến, ngân sách của Lầu Năm Góc có thể sẽ bị cắt giảm lớn hơn (lên tới 52 tỷ USD) trong tài khóa 2014, bắt đầu từ tháng 10 tới, nếu Quốc hội và Nhà Trắng vẫn bế tắc trong các kế hoạch chi tiêu ngân sách./.

Huyền Anh