(Chinhphu.vn) - Chính phủ Mỹ đã ra thông báo đóng cửa 21 cơ quan đại diện ngoại giao bắt đầu từ ngày 4/8 do lo ngại về vấn đề an ninh.

Hiện trường vụ tấn công Lãnh sự quán Mỹ ở Libya (Getty Images)

Càng gần đến ngày kỷ niệm vụ khủng bố kinh hoàng 11/9/2001, nước Mỹ càng phải đề cao cảnh giác. Nhưng năm nay tình hình đặc biệt nguy hiểm do vừa diễn ra hàng loạt vụ  phá nhà tù ở nhiều nước trong thế giới Arập, làm hàng trăm tù nhân là các phần tử khủng bố, đã trốn thoát ra ngoài.

Nhà Trắng vừa triệu tập một cuộc họp cấp cao ngày 3/8, sau khi những quan ngại về khủng bố khiến Washington phải đưa ra khuyến cáo đối với người dân Mỹ và ra lệnh cho các đại sứ quán của Mỹ tại các nước Hồi giáo tạm thời đóng cửa. Cuộc họp do Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Susan Rice làm chủ tọa, với sự tham dự của Ngoại trưởng John Kerry, Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel và Bộ trưởng An ninh Nội địa Janet Napolitano, các giám đốc của Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA), Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI), Cơ quan An ninh Nội địa (NSA) và Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc.

Cuộc họp trên diễn ra trong bối cảnh tổ chức cảnh sát quốc tế Interpol báo động về an ninh toàn cầu sau các vụ phá nhà tù ở nhiều nước gần đây giải thoát hàng trăm tù nhân có liên quan tới mạng lưới khủng bố Al-Qaeda, cũng như vụ các phần tử đánh bom liều chết sát hại 9 người gần lãnh sự quán  Ấn Độ ở thành phố Jalalabad của Afghanistan.

Trong dịp này, Chính phủ Mỹ đã ra thông báo đóng cửa 21 cơ quan đại diện ngoại giao bắt đầu từ ngày 4/8 do lo ngại về vấn đề an ninh, đồng thời ra khuyến cáo các công dân nước này cần cảnh giác trước nguy cơ của các cuộc tấn công khủng bố nhằm vào người Mỹ và các cơ sở của Mỹ ở nước ngoài, như: Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất, Iraq, Ai Cập, Bahrain, Israel, Jordan, Kuwait, Libya, Oman, Qatar, Saudi Arabi, Yemen, Afghanistan và Bangladesh... Washington đưa ra những quyết định trên sau khi tin tình báo Mỹ cho biết hiện tiềm ẩn nguy cơ tấn công khủng bố của các phần tử al-Qaeda và các nhánh của mạng lưới khủng bố quốc tế này, nhất là ở khu vực Trung Đông và Bắc Phi. Tháng 8 có thể là thời điểm đỉnh cao của các nguy cơ như vậy.

Trước đó, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ Ed Royce tiết lộ ông cùng một số nghị sĩ khác đã họp với Phó tổng thống Joe Biden hôm 31/7 vì mối đe dọa khủng bố.

Ngày 2/8, Bộ Ngoại giao Mỹ khuyến cáo công dân nước này cảnh giác trước nguy cơ xảy ra các cuộc tấn công khủng bố nhằm vào người Mỹ và các cơ sở của Mỹ ở nước ngoài.Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, thông tin hiện nay cho thấy các phần tử Al-Qaeda và các chi nhánh của mạng lưới khủng bố này đang tiếp tục lên kế hoạch tiến hành các vụ tấn công khủng bố từ nay đến cuối tháng 8.

Một quan chức cấp cao Mỹ cho hãng tin CNN biết các đại sứ quán và tổng lãnh sự quán có nguy cơ bị tấn công khủng bố sau khi kết thúc tháng chay Ramadan của người Hồi giáo và sắp tới kỷ niệm một năm ngày Tổng lãnh sự quán Mỹ bị tấn công ở thành phố Benghazi, Libya. Bốn quan chức ngoại giao Mỹ, trong đó có Đại sứ Mỹ Chris Stevens, đã thiệt mạng trong vụ tấn công được giới chức Mỹ gọi là tấn công khủng bố này vào ngày 11/9/2012. Vị quan chức trên cho biết hàng trăm lính thủy đánh bộ của Mỹ đồn trú ở Tây Ban Nha, Ý và một số nước khác đã được điều động để tăng cường an ninh cho các đại sứ quán và tổng lãnh sự quán tại những nước ở Nam Âu, Bắc Phi và Trung Đông.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Anh xác nhận sẽ đóng cửa sứ quán Anh tại Yemen vào các ngày 4 và 5/8 để đề phòng. Canada cũng quyết định sẽ đóng cửa cơ quan đại diện ngoại giao của nước này tại thủ đô Dhaka của Bangladesh vào ngày 4/8 vì lý do an ninh trong bối cảnh có báo động toàn cầu về khả năng xảy ra các cuộc tấn công khủng bố. Cơ quan đại diện ngoại giao của Canada gần với Đại sứ quán Mỹ tại Dhaka. Trong một hành động tương tự Đức và Pháp cũng thông báo quyết định đóng cửa tạm thời Đại sứ quán của hai nước này tại thủ đô Sanaa của Yemen trước quan ngại an ninh gia tăng trong những ngày cuối cùng của tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo và lễ hội Eid sắp tới.

Càng gần đến ngày kỷ niệm vụ khủng bố kinh hoàng 11/9/2001, nước Mỹ càng phải đề cao cảnh giác. Nhưng năm nay tình hình đặc biệt nguy hiểm do vừa diễn ra hàng loạt vụ  phá nhà tù ở nhiều nước trong thế giới Arập, làm hàng trăm tù nhân là các phần tử khủng bố, đã trốn thoát ra ngoài. Đây có thể là một trong những nguyên nhân khiến Mỹ và các nước phương Tây  lại đưa ra cảnh báo về nguy cơ khủng bố./.

Nguyễn Chiến