(Chinhphu.vn) - Ngay sau chiến dịch không kích bằng tên lửa nhằm vào Syria của Mỹ cùng Anh và Pháp sáng ngày 14/4 với cáo buộc nước này sử dụng vũ khí hóa học tại thị trấn Douma gần thủ đô Damascus hôm 7/4 (nhưng chưa được Tổ chức Cấm vũ khí hóa học - OPCW – Liên Hợp Quốc điều tra, đánh giá), Washington lại tung đòn trừng phạt nhằm vào Moscow, quốc gia hỗ trợ Syria tiến hành cuộc chiến chống Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng trong nhiều năm qua.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley

Phát biểu trên chương trình truyền hình “Đối diện Quốc gia” của kênh CBS News ngày 15/4, bà Nikki Haley- Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc cho biết, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnuchin sẽ công bố gói trừng phạt mới đối với Nga, đồng thời nhấn mạnh việc Washington đã “phát đi một thông điệp cứng rắn” về cái gọi là sử dụng vũ khí hóa học.

Các biện pháp trừng phạt mới lần này “sẽ nhắm trực tiếp vào những công ty liên quan đến các thiết bị trong cuộc tấn công bằng vũ khí hoá học của chính quyền Assad”?!

Đây sẽ là lần cấm vận thứ 3 liên tiếp mà Nhà Trắng áp đặt lên Nga chỉ trong vòng một tháng qua. Hồi tháng 3 vừa qua, chính quyền Tổng thống D.Trump đã trừng phạt một số cá nhân và công ty Nga bị cáo buộc can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016. Cũng trong tháng này, Nhà Trắng đưa một số quan chức cao cấp và nhà tài phiệt Nga vào danh sách trừng phạt.

Cùng ngày, trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Rossiya-1 (Nga), người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết: “Tôi có thể khẳng định rằng, các biện pháp trừng phạt mà Mỹ chuẩn bị áp đặt với Nga không liên kết với bất cứ sự kiện hay lý do nào. Trước đó Mỹ nói rằng trừng phạt Nga liên quan đến vấn đề Ukraine thì bây giờ giọng điệu đó đã dần thay đổi: Mỹ trừng phạt Nga chỉ vì những sự thật đang diễn ra trên trường quốc tế. Chính xác là vì vai trò của Nga trong các vấn đề quốc tế”.

Trong khi đó, phản ứng trước hành động của Mỹ cùng Anh và Pháp bắn tên lửa vào Syria cũng như việc Washington chuẩn bị gia tăng sức ép lên Nga bằng các lệnh trừng phạt mới, trong một thông cáo, Điện Kremlin cho biết, trong cuộc điện đàm ngày 15/4, Tổng thống Nga Putin và người đồng cấp Iran Hassan Rouhani nhất trí cho rằng cuộc tấn công của phương Tây đã làm hại các cơ hội đạt được một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột ở Syria. Đặc biệt “ông Vladimir Putin nhấn mạnh rằng nếu những hành động vi phạm Hiến chương Liên Hợp Quốc tiếp tục thì sẽ không tránh được dẫn tới hỗn loạn trong các mối quan hệ quốc tế”.

Diễn biến đó cho thấy, mối quan hệ Nga-Mỹ tiếp tục bị đóng băng và tình hình ở Syria đang chứa đựng những nguy cơ khó lường. Vì thế, việc tìm kiếm một giải pháp hòa bình cũng như cuộc chiến chống khủng bố ở Syria nói riêng, cả khu vực Trung Đông này khó có hồi kết trong một sớm, một chiều.

Tuyết Minh