(Chinhphu.vn) – Mỹ, quốc gia đứng đầu thế giới về số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây COVID-19 tiếp tục ghi nhận các mức cao mới trong ngày 15/2, khi số ca nhiễm trong vòng 24 giờ đã lên tới 248.000 ca.

Theo thống kê mới nhất của Đại học Johns Hopkins, số ca tử vong cũng ở mức đáng lo ngại với 2.706 ca. Số bệnh nhân COVID-19 tại Mỹ đã gia tăng đáng kể trong tháng qua khi liên tục ghi nhận trên 200.000 ca nhiễm mới mỗi ngày.

Số bệnh nhân nhập viện tại Mỹ là 113.000 và đây là mức cao nhất kể từ khi dịch bùng phát hồi tháng 3 vừa qua.

Tình hình chỉ cải thiện ở các bang Trung Tây, nơi số ca mắc mới hằng ngày và số ca nhập viện giảm dần. Tuy nhiên, dịch bệnh đang bùng phát ở phía đông bắc và phía tây, đặc biệt, bang California đang phải đối mặt với tình trạng "cháy" giường chăm sóc đặc biệt. Chỉ riêng tại thành phố Los Angeles, đã có gần 100 ca nguy kịch nhập viện trong ngày 15/12.

Hôm 13/12 (giờ Mỹ), những chiếc xe tải và máy bay chất đầy gần 3 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên đã di chuyển ra khắp 50 bang khi các bệnh viện tăng tốc lập địa điểm tiêm vaccine trong nỗ lực đảo ngược tình hình dịch COVID-19.

Theo một cuộc khảo sát do Trung tâm nghiên cứu Pew mới công bố, hiện, khoảng 60% người dân Mỹ nói họ "chắc chắn hoặc có thể" tiêm vaccine COVID-19. Tuy nhiên, tâm lý bài vaccine trong cộng đồng vẫn rất mạnh mẽ, 21% người trưởng thành Mỹ không có ý định tiêm chủng và họ "khá chắc chắn rằng" sẽ không thay đổi suy nghĩ dù được cung cấp nhiều thông tin hơn về vaccine.

Các cuộc khảo sát gần đây cho thấy phụ nữ e ngại về việc tiêm vaccine hơn nam giới và người Mỹ da màu là nhóm do dự nhất, xét theo yếu tố sắc tộc.

Chính quyền Tổng thống Donald Trump đang gấp rút triển khai một chiến dịch giáo dục cộng đồng trị giá 250 triệu USD nhằm khuyến khích người dân Mỹ tiêm vaccine COVID-19.

BT