(Chinhphu.vn) - Bộ Y tế Nga cho biết bộ vaccine Sputnik-V ngừa bệnh COVID-19 gồm 2 liều do nước này sản xuất có giá không quá 1.942 ruble (26,2 USD), trong khi người dân Nga sẽ được tiêm phòng miễn phí và tự nguyện.
Ảnh minh họa
Ngoài ra, Trợ lý Bộ trưởng Bộ Y tế Nga Alexei Kuznetsov cho biết giá bán tối đa 5 bộ vaccine Sputnik-V được ấn định là 9.710 ruble (131 USD).

Trước đó, nhà sản xuất Sputnik-V cho biết họ sẽ tiêm phòng miễn phí cho người dân Nga. Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đã ra chỉ thị bắt đầu tiêm chủng hàng loạt vaccine phòng COVID-19 từ tuần này.

Vaccine Sputnik-V, cũng giống như vaccine của các công ty dược phẩm Pfizer và Moderna, cần phải tiêm 2 mũi. Trước đó, Pfizer đã công bố giá loại vaccine do hãng này sản xuất là khoảng 19,5 USD/liều, trong khi đó vaccine của Moderna khoảng 25-37 USD/liều.

Thủ đô Moscow từ ngày 5/12 đã bắt đầu tiêm chủng tự nguyện cho nhân viên thuộc các lĩnh vực dịch vụ xã hội, y tế và giáo dục. Việc đăng ký điện tử để tiêm vaccine bắt đầu từ ngày 4/12.

Hiện 2 loại vaccine được đăng ký tại Nga là Sputnik-V của Viện Gamaleya và EpiVacCorona của Trung tâm Vector.

Ngoài ra, theo bà Anna Popova, Cục trưởng Cục Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và sức khỏe con người liên bang (Rospotrebnadzor), ở Nga, bên cạnh các loại vaccine đã được biết đến thì các chuyên gia đang phát triển ít nhất 10 loại vaccine khác.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Rossiya-1, bà Popova nói rằng riêng Trung tâm nghiên cứu nhà nước Vector đang nghiên cứu 3 loại vaccine ngừa COVID-19. Người đứng đầu Rospotrebnadzor lưu ý sau khi đăng ký, vaccine EpiVacCorona do Vector phát triển đang bước vào giai đoạn nghiên cứu lâm sàng tại 8 địa điểm ở các khu vực khác nhau của Nga như Moscow, Tyumen, Kazan và Kaliningrad.

Tuy nhiên, một nguồn tin liên quan tiết lộ Liên minh châu Âu (EU) chưa xem xét khả năng cấp phép lưu hành trên thị trường đối với vaccine Sputnik V của Nga vì các đơn vị phát triển loại vaccine này chưa gửi yêu cầu chính thức và những tài liệu cần thiết.

Theo nguồn tin này, các đơn vị phát triển vaccine Sputnik V đã liên hệ với EU và hiện nay, các bên đang tiếp tục liên hệ và thảo luận về những bước tiếp theo.

Để được phép bán thuốc ở EU, nhà phát triển phải liên hệ với Cơ quan Quản lý Dược phẩm châu Âu (EMA) và cung cấp những tài liệu cần thiết, bao gồm mô tả về sản phẩm, khuyến cáo khoa học, hướng dẫn và một số giấy tờ khác. Vaccine ngừa COVID-19 do liên doanh Pfizer - BioNTech, Moderna và Oxford - AstraZeneca phát triển đã trải qua quá trình này được vài tuần.

H.Phương