(Chinhphu.vn) – Theo Sputnik, Tổng thống Vladimir Putin đã ra lệnh tiến hành tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 cho tất cả người dân ở Nga.

Ảnh: Sputnik
Phát biểu tại cuộc họp với các quan chức chính phủ, Tổng thống Nga Putin yêu cầu chuyển từ tiêm chủng quy mô lớn sang đại trà và chuẩn bị cơ sở hạ tầng phù hợp.

Với số ca mắc COVID-19 đứng thứ tư thế giới, Nga đã bắt đầu triển khai tiêm chủng quy mô lớn vaccine Sputnik-V từ giữa tháng 12/2020, ưu tiên các bác sĩ, nhân viên y tế, giáo viên…, tiếp đó mở rộng sang các đối tượng khác.

Hồi tháng 8/2020, Bộ Y tế Nga đã đăng ký vaccine đầu tiên ngừa COVID-19 trên thế giới, do Trung tâm nghiên cứu khoa học mang tên Gamaleya phát triển và kết hợp với Quỹ đầu tư trực tiếp của Nga sản xuất. Vaccine được đặt tên là Sputnik V, gồm 2 liều, được tiêm cách nhau 3 tuần.

Tổng thống Putin cho rằng vaccine của Nga ngừa COVID-19 đã chứng tỏ là loại tốt nhất trên thế giới. Theo người đứng đầu nước Nga, tính ưu việt của vaccine Nga đã quá rõ ràng và được khẳng định qua thực tiễn. 

“Vaccine của Nga rõ ràng là tốt, từ trước đây chúng ta đã thấy như vậy, còn bây giờ thực tế càng chứng tỏ rằng vaccine này, theo tôi nghĩ, nói chung là loại tốt nhất trên thế giới”, Tổng thống Putin nhận định. 

Theo ông Putin, “không có chế phẩm nào khác thuộc loại tương tự chứng minh được mức bảo vệ và độ an toàn như vaccine Nga”.

Theo Quỹ đầu tư trực tiếp Nga, tính đến ngày 11/1 đã có trên 1,5 triệu người  được chủng ngừa COVID-19 bằng vaccine Sputnik-V, hiệu quả phòng ngừa 91,4%, đối với các trường hợp bệnh nặng là 100%. Tính đến ngày 13/1, tại Nga đã ghi nhận thêm gần 23.000 ca mắc mới COVID-19, đây là mức thấp so hồi tháng 11/2020, nâng tổng số ca mắc bệnh lên hơn 3,4 triệu người, trong đó hơn 2,8 triệu người đã bình phục, số ca tử vong là hơn 63.000 người.

Gần đây, Bộ Y tế Liên bang Nga đã cấp phép để tiến hành các nghiên cứu lâm sàng về tính an toàn, khả năng dung nạp và khả năng sinh miễn dịch của "phiên bản nhẹ" vaccine ngừa virus COVID-19 của Nga Sputnik V. Theo Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Gamaleya, ông Alexander Gintsburg, khả năng miễn dịch sau khi tiêm vaccine với "phiên bản nhẹ" của thuốc sẽ được duy trì trong 3-4 tháng và hiệu quả sẽ đạt khoảng 85%.

BT