(Chinhphu.vn) - Điện Kremlin ngày 23/4 thông báo hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ diễn ra vào ngày 25/4 tại thành phố Vladivostok, miền Đông nước Nga.
Ảnh: AP

Theo Cố vấn về chính sách đối ngoại của Điện Kremlin Yuri Ushakov, 2 nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về những nỗ lực chính trị và ngoại giao nhằm giải quyết vấn đề hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên và chuyến thăm của nhà lãnh đạo Kim Jong-un đóng vai trò trọng tâm trong tiến trình này. 

"Cuộc gặp sẽ tập trung vào tìm kiếm một giải pháp chính trị và ngoại giao cho vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên", ông Yuri Ushakov cho biết.

Cũng theo quan chức này, quan hệ thương mại song phương giữa Nga và Triều Tiên đã giảm hơn 56% trong năm ngoái do các lệnh trừng phạt nhằm vào Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, Moscow cho rằng điều quan trọng là Triều Tiên và Mỹ vẫn muốn tiếp tục duy trì liên lạc.

Trước đó, cùng ngày, truyền thông Nga đưa tin 2 máy bay từ Bình Nhưỡng, chở gần 30 thành viên đoàn đại biểu Triều Tiên, đã hạ cánh xuống sân bay thành phố Vladivostok. Còn theo truyền thông Triều Tiên, ông Kim Jong-un đã khởi hành đến Nga bằng tàu hỏa.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết, ông Kim Jong-un đã lên đường tới Nga bằng tàu hỏa hôm thứ Tư (24/4, giờ địa phương).
  
Theo KCNA, chuyến tàu hỏa đặc biệt chở Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã di chuyển tới Nga vào sáng cùng ngày, nhưng không nói rõ tàu xuất phát từ đâu và đã tới đâu. Nếu xuất phát từ Bình Nhưỡng, tàu hỏa sẽ mất ít nhất là 20 tiếng để tới Vladivostok. Tàu hỏa của ông Kim được cho là chạy theo lộ trình đi qua cây cầu đường sắt nối liền Rason, thành phố phía Đông Bắc của Bắc Triều Tiên, với Khasan, thành phố vùng biên của Nga.

Truyền thông Nga cho rằng ông Kim Jong-un sẽ tới Vladivostok vào chiều tối ngày 24/4 và lưu lại tới ngày 26/4.

Hội đàm thượng đỉnh Nga-Triều tới đây là hội nghị đầu tiên trong 8 năm qua, kể từ sau lần Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Kim Jong-il (cha của ông Kim Jong-un), hội đàm với Tổng thống Nga Dmitry Medvedev vào năm 2011. 

An An