(Chinhphu.vn) – Ngay từ những ngày cuối tháng 1, các hoạt động đón Tết của cộng đồng người Việt Nam tại nhiều nước đã được tổ chức.
Đại sứ quán Việt Nam tại New Zealand tổ chức buổi gặp mặt cộng đồng người Việt Nam nhân dịp Tết cổ truyền của dân tộc - Ảnh: BNG
Ngày 6/2, tại thủ đô Washington, Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ đã tổ chức buổi gặp mặt mừng Tết cổ truyền của dân tộc. Gần 300 người Việt đang sinh sống, làm việc, học tập tại Washington DC và các vùng phụ cận đã tề tựu tại “Ngôi nhà Việt Nam”, cùng nhau chào đón một mùa Xuân mới.

Phát biểu tại cuộc gặp, Đại sứ Phạm Quang Vinh chia sẻ năm 2015 vừa qua là một năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, đánh dấu một bước tiến vượt bậc trong quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ. Đại sứ tin tưởng, cùng với những kết quả đạt được sau chuyến thăm lịch sử của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, những triển vọng đầy hứa hẹn của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), mối quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước phát triển mạnh mẽ hơn, rộng lớn hơn và thành công hơn nữa.

Đại sứ Phạm Quang Vinh bày tỏ đóng góp vào thành công trên của quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ có phần công sức không nhỏ của bà con.

Nhân dịp này, Đại sứ cũng chia sẻ với bà con những thành công của Đại hội Đảng lần thứ XII, khẳng định con đường đổi mới vì một nước Việt Nam cường thịnh, dân chủ, văn minh, sớm đưa Việt Nam trở thành nước công nghiệp hiện đại đồng thời kiên quyết bảo đảm lợi ích tối cao của quốc gia dân tộc, dựa trên cơ sở pháp luật quốc tế, trên nguyên tắc bình đẳng và cùng có lợi.

Trong không khí truyền thống, ấm áp và đậm tình quê hương, bà con đã cùng nhau thưởng thức những tiết mục ca múa nhạc đặc sắc, những món ẩm thực truyền thống mang đậm bản sắc dân tộc do chính cán bộ, thành viên các gia đình Đại sứ quán và hội sinh viên Việt Nam tại Hoa Kỳ thực hiện.

Trước đó, Đại sứ quán Việt Nam tại Panama cũng đã tổ chức Tết cộng đồng Xuân Bính Thân với đầy đủ phong vị truyền thống. Đông đảo bà con cộng đồng, gồm gia đình Việt kiều, lưu học sinh và sinh viên, các doanh nghiệp Việt Nam đang có mặt tại Panama cùng nhiều bạn bè nước sở tại, trong đó có lãnh đạo Hội Hữu nghị Panama-Việt Nam, đại diện Quốc hội nước Cộng hòa Panama, đại diện của Panama tại Hiệp hội Liên kết Mỹ Latin (ALADI) và nguyên Đại sứ Panama tại Việt Nam… đã cùng đến chung vui và trao cho nhau những lời chúc tốt đẹp cho một Năm mới an lành, thịnh vượng.

Trong những ngày giáp Tết Bính Thân, Đại sứ Việt Nam tại Ukraine Nguyễn Minh Trí đã dẫn đầu đoàn cán bộ Đại sứ quán đến thăm hỏi và chúc tết bà con Việt Nam đang sinh sống và làm ăn tại các thành phố vùng giới tuyến xung đột quân sự ở miền Đông Ukraine gồm Mariupol, Zaporozhe, Dnepropetrovsk và Kharkov.

Thăm bà con đang làm ăn, buôn bán tại chợ ở trung tâm thành phố Mariupol, tỉnh Donetsk, nằm cách khu vực chiến sự chỉ khoảng 20 km, và một số gia đình, Đại sứ Nguyễn Minh Trí nhấn mạnh Đảng, Nhà nước ta và Đại sứ quán luôn theo dõi sát tình hình ở Donbass và sẵn sàng tạo mọi điều kiện giúp bà con nơi đây giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc do ảnh hưởng của xung đột.

Tối 5/2, tại tổ hợp đa chức năng Hà Nội-Moscow (Incentra), ở thủ đô Moscow, LB Nga, Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga đã tổ chức chiêu đãi đối ngoại mừng Xuân Bính Thân 2016.

Phát biểu tại buổi chiêu đãi, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại LB Nga Nguyễn Thanh Sơn bày tỏ vui mừng khi một lần nữa, dịp Tết đến Xuân về, lại được thấy những vị khách quý, những người bạn Nga. Đó là minh chứng của tình bạn, tình hữu nghị bền chặt giữa hai nước Việt Nam, LB Nga. Đại sứ Nguyễn Thanh Sơn cũng bày tỏ hy vọng sang năm 2016, mối quan hệ hợp tác hữu nghị Việt-Nga sẽ tiếp tục được củng cố hơn nữa.

Đại sứ quán Việt Nam tại Mông Cổ hôm 6/2 đã tổ chức Tết Cộng đồng nhân dịp Xuân Bính Thân 2016. Đại sứ đã gửi tới toàn thể bà con cộng đồng và những vị khách quý lời chúc mừng tốt đẹp, bày tỏ mong muốn trong thời gian tới bà con cộng đồng ta tiếp tục đoàn kết, gắn bó, hỗ trợ giúp đỡ lẫn nhau, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, hướng về quê hương đất nước, chung tay xây dựng đất nước Việt Nam giàu mạnh, đồng thời làm cầu nối thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống tốt đẹp giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Mông Cổ. 

Tết Cộng đồng 2016 diễn ra trong không khí vui vẻ, đầm ấm và sôi động với những tiết mục văn nghệ do sinh viên biểu diễn, chương trình bốc thăm trúng thưởng và liên hoan ẩm thực với hương vị đậm đà bản sắc văn hóa Tết Việt như nem, phở, bánh chưng, bánh tét, giò lụa, giò thủ, thịt gà, xôi gấc…  Tết Cộng đồng cũng đã để lại những ấn tượng tốt đẹp về tình hữu nghị và bản sắc văn hóa độc đáo của Việt Nam trong lòng những vị khách quốc tế và Mông Cổ.

Nhân dịp Tết Bính Thân 2016, với sự hỗ trợ của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài và Cục Chính trị Quân khu 9, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Battambang đã phối hợp với Chi hội người Campuchia gốc Việt tổ chức chương trình Văn nghệ Tiếng hát quê hương trên vùng Biển hồ Tonle Sap để phục vụ bà con người Campuchia gốc Việt trên địa bàn.

Cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc cũng tổ chức các chương trình Xuân quê hương - Xuân trên đất khách - Xuân Sum vầy đón Tết Bính thân 2016, với sự tham gia đông đảo bà con người Việt đang sinh sống, học tập và lao động tại Hàn Quốc.

Ngay từ cuối tháng 1, Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia, New Zealand đã tổ chức Tết Cộng đồng Xuân Bính Thân, gặp mặt cộng đồng người Việt nhân dịp năm mới.

Thu An (tổng hợp)