(Chinhphu.vn) - Chính phủ Nhật Bản dự kiến dỡ bỏ lệnh sơ tán với một khu vực quanh Nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 vào tháng 4 tới.

Theo NHK, lệnh sơ tán sẽ được dỡ bỏ vào ngày 1/4 với một phần của khu vực Miyakoji ở thành phố Tamura, tỉnh Fukushima. Khu vực này nằm trong bán kính 20km quanh Nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 và được lập ngay sau sự cố hạt nhân do động đất và sóng thần hồi tháng 3/2011

Phát biểu với báo giới, ông Akaba Kazuyoshi, Thứ trưởng Bộ Kinh tế và Công nghiệp Nhật Bản, cho hay Chính phủ đã nghiêm túc nghĩ đến tình cảnh của nhiều người dân phải đi sơ tán hiện mong được trở lại cuộc sống bình thường.

Ban đầu, Chính phủ Nhật Bản và chính quyền thành phố Tamura đề suất kế hoạch dỡ bỏ lệnh sơ tán vào tháng 11/2013 khi công tác dọn dẹp ở khu vực này hoàn tất. Nhưng việc này được xem xét lại, sau khi người dân phản đối vì lo ngại nồng độ phóng xạ cao ở một số nơi.

Với việc dỡ bỏ lệnh sơ tán này, đây là lần đầu tiên người dân được trở về sống trong khu vực cấm xâm nhập kể từ khi xảy ra thảm họa.

Anh Vũ