(Chinhphu.vn) - Ngày 7/7, các quan chức Nhật Bản và Liên minh châu Âu (EU) bắt đầu vòng đàm phán mới về Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) tại thủ đô Tokyo của Nhật Bản.

Đây là vòng đàm phán đầu tiên kể từ khi EU công nhận những nỗ lực của Tokyo trong việc giảm thiểu các rào cản thương mại và quyết định tiếp tục đàm phán. Trong cuộc đàm phán dự kiến kéo dài 5 ngày (cho đến ngày 11/7 tới), các nhà đàm phán của hai bên dự kiến sẽ thảo luận việc cắt giảm thuế quan và mở cửa lĩnh vực đường sắt của Nhật Bản.

Sau khi khởi động đàm phán về FTA với Nhật Bản hồi tháng 4 năm ngoái, Ủy ban châu Âu (EC), cơ quan hành pháp của EU, cho biết sẽ xem xét đàm phán lại trong vòng một năm nếu Tokyo đáp ứng đầy đủ các điều kiện mở cửa thị trường, ngược lại sẽ rút khỏi đàm phán nếu các điều kiện không được đáp ứng. Sau khi EC báo cáo với các quốc gia thành viên về những tiến bộ của Nhật Bản từ đó đến nay, tháng 6 vừa qua, EU đã quyết định khởi động vòng đám phán mới với Tokyo.

Một nguồn tin đàm phán cho biết EU muốn tìm kiếm một thị trường lớn hơn để thúc đẩy xuất khẩu các sản phẩm pho-mát, rượu vang và thịt lợn, đồng thời muốn Nhật Bản nỗ lực hơn nữa nhằm loại bỏ các rào cản thương mại trong lĩnh vực đường sắt, lĩnh vực mà các thành viên đầu tàu của EU là Đức và Pháp, đang rất quan tâm.

Về phần mình, Nhật Bản mong muốn gia tăng xuất khẩu ô tô và các mặt hàng điện tử sang châu Âu. Để giành được sự nhượng bộ từ EU, Tokyo đã đề xuất một kế hoạch nhằm miễn thuế mặt hàng rượu vang nhập khẩu từ các nước EU trong hơn 7 năm, nhưng 28 nước thành viên EU không chấp nhận đề nghị này. Là hai nền kinh tế lớn chiếm đến 30% sản lượng kinh tế toàn cầu, Nhật Bản và EU đặt mục tiêu đạt được một thỏa thuận sâu rộng trước cuối năm 2015./.

Huyền Nhung