(Chinhphu.vn) - Chánh Văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga ngày 1/4 thông báo niên hiệu mới là Reiwa (Lệnh Hòa), thay thế cho niên hiệu hiện tại là Heisei (Bình Thành).

Ảnh: NHK

Niên hiệu mới này sẽ chính thức bắt đầu từ sau ngày 30/4, khi Thiên Hoàng Akihito thoái vị và Hoàng Thái tử Naruhito đăng quang vào ngày 1/5.

Theo ông Yoshihide Suga, tên này lấy từ Manyoshu (Vạn diệp tập). Đây là tập thơ cổ nhất của Nhật Bản được lưu truyền đến ngày nay, tương truyền được biên soạn trong khoảng thời gian từ thế kỷ thứ 7 đến cuối thế kỷ thứ 8.

Phát biểu với báo giới, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe giải thích ý nghĩa và cảm hứng đằng sau niên hiệu mới. "Văn hóa được nuôi dưỡng khi mọi người đối xử với nhau bằng tình cảm đẹp đẽ xuất phát từ trái tim. Đó chính là ý nghĩa của niên hiệu mới", Thủ tướng Abe cho biết.

Theo Thủ tướng Abe, niên hiệu mới tượng trưng cho hy vọng tất cả người dân Nhật Bản sẽ đạt được khát vọng của mình, như những bông hoa mơ nở rộ sau mùa Đông khắc nghiệt.

Thông qua việc sử dụng văn học cổ điển Nhật để đặt niên hiệu mới, Thủ tướng Abe hy vọng lịch sử, truyền thống, văn hóa và thiên nhiên của đất nước Nhật Bản sẽ được trao lại cho các thế hệ kế tiếp. Các cuộc họp được giữ bí mật tuyệt đối đã diễn ra trong nhiều tháng để chọn niên hiệu mới, với yêu cầu phải “có ý nghĩa tích cực và lý tưởng cho người Nhật”.

Nội các của Thủ tướng Shinzo Abe đã quyết định niên hiệu của triều đại mới, triều đại thứ 248, sau khi nghe các ý kiến chuyên gia và các lãnh đạo hạ viện.

Niên hiệu mới là vấn đề được nhiều người quan tâm tại Nhật Bản vì sẽ được sử dụng trong các cuốn lịch, các tờ báo và các văn bản chính thức cũng như các chứng chỉ bằng cấp.

Niên hiệu đầu tiên của Nhật Hoàng là Taika, bắt đầu từ năm 645. Các niên hiệu trong thời hiện đại gồm Meiji (1868-1912), Taisho (1912-1926) và Showa (1926-1989). Niên hiệu của triều đại hiện nay là Heisei, có nghĩa là "đạt được hòa bình", bắt đầu từ ngày 8/1/1989, một ngày sau khi Nhật Hoàng Hirohito băng hà.