(Chinhphu.vn) - Bộ Y tế Nhật Bản cho biết có 3 người tại Nhật được xác nhận nhiễm loại biến thể mới của virus SARS-CoV-2 hiện đang bùng phát tại Anh, những người này gần đây không hề ra nước ngoài cũng như không có tiếp xúc với người nhiễm biến thể này.

Theo NHK, Bộ Y tế nước này nghi ngờ 3 người nói trên có thể đã nhiễm biến thể thông qua lây nhiễm trong cộng đồng tại Nhật Bản. Ba người này trong độ tuổi từ 20 đến 60 và sống tại tỉnh Shizuoka, miền Trung Nhật Bản. Đây là lần đầu tiên xác nhận được các ca nhiễm biến thể mới ở những người chưa từng tới Anh và không xác nhận được đường lây nhiễm.

Người đứng đầu Viện Quốc gia về các bệnh truyền nhiễm Wakita Takaji cho biết, các đường lây nhiễm vẫn đang được truy vết và các ca nhiễm mới nhất này cho thấy đã có lây nhiễm cộng đồng tại Nhật Bản.

Thống đốc tỉnh Shizuoka Heita Kawakatsu đã ban bố cảnh báo khẩn, đồng thời cho biết chính quyền tỉnh vẫn thiếu thông tin về sự lây lan của các biến thể mới. Ông cho biết việc cần thiết là triển khai thêm các biện pháp phòng chống lây nhiễm và tăng cường các biện pháp nhằm bảo đảm nguồn dự trữ y tế. 

Trong bối cảnh làn sóng thứ ba dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát tại Nhật Bản, Thủ tướng Suga Yoshihide ngày 18/1 đã chỉ định Bộ trưởng Cải cách hành chính Taro Kono làm người phụ trách chiến dịch tiêm chủng. Quyết định này nhằm bảo đảm sự phối hợp suôn sẻ giữa các bộ ban ngành trong việc triển khai chương trình tiêm chủng dự kiến vào cuối tháng 2 tới.

Trước đó, ngày 7/1, Thủ tướng Yoshihide đã ban bố tình trạng khẩn cấp trong 1 tháng đối với Tokyo và 3 tỉnh lân cận, sau đó mở rộng ra 7 tỉnh khác trong tổng số 47 tỉnh trên cả nước. Theo đó, người dân được khuyến cáo hạn chế ra ngoài nếu không cần thiết và các nhà hàng được yêu cầu rút ngắn thời gian mở cửa.

Tuy nhiên, dịch COVID-19 vẫn tiếp tục lây lan rộng trên toàn đất nước. Ngày 18/1, Nhật Bản đã phát hiện thêm 5.759 ca nhiễm mới, nâng tổng số người mắc COVID-19 ở nước này lên 331.256 người. Tổng số trường hợp tử vong vì COVID-19 cũng tăng 49 người lên 4.538. Đáng chú ý, số bệnh nhân COVID-19 nguy kịch đã tăng lên 972 người. Đây là ngày thứ 14 liên tiếp số ca nguy kịch tăng lên những mức cao mới.

BT