(Chinhphu.vn) – Cho đến nay, các quan chức trong Nội các của Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn bất đồng về tương lai của Tổng thống Syria Bashar al-Assad trong đời sống chính trị của Syria.

Trả lời phỏng vấn kênh ABC ngày 9/4, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson nói vụ tấn công bằng tên lửa của Mỹ chỉ nhằm mục đích ngăn chặn việc chính quyền Tổng thống al-Assad sử dụng vũ khí hóa học.

Ông Tillerson khẳng định quan điểm quân sự của Mỹ không thay đổi với ưu tiên là đánh bại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Chỉ khi IS bị đánh bại, Mỹ mới chuyển sự chú ý sang nỗ lực thúc đẩy tiến trình chính trị nhằm mang lại ổn định cho Syria.

Ông Tillersong cũng cho biết trong tiến trình này, người Syria sẽ quyết định tương lai của Tổng thống Assad.

Trong khi đó, Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley tuyên bố hòa bình không thể đạt được nếu ông Assad tiếp tục giữ chức Tổng thống Syria. Trả lời kênh NBC, bà Haley nhấn mạnh giải pháp chính trị phải mang đến điều tốt đẹp cho người dân Syria và Washington phải bảo đảm thúc đẩy tiến trình đó.

Những phát biểu mâu thuẫn trên của giới chức Nội các Mỹ khiến các nhà lập pháp quan ngại về sự thiếu rõ ràng trong chính sách của Nhà Trắng cũng như chiến lược của Ngoại trưởng Mỹ về tương lai của Tổng thống Assad.

Thượng Nghị sĩ Marco Rubio bày tỏ hoài nghi về hiệu quả chiến lược của ông Tillerson. Trong khi Thượng Nghị sĩ Lindsey Graham cho biết nếu muốn lật đổ ông Assad, Mỹ sẽ phải đưa thêm hàng nghìn quân sang Syria để tạo ra các khu vực an toàn cho lực lượng đối lập tổ chức lại để từ đó có thể chiếm quyền kiểm soát nước này.

Cách đây không lâu, ngày 30/3, Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley thừa nhận Mỹ không còn đặt trọng tâm lật đổ Tổng thống Syria Bashar al-Assad trong quá trình tìm kiếm chiến lược mới nhằm chấm dứt cuộc chiến tại Syria.

Nguyễn Thơ