(Chinhphu.vn) - Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), Nga và các quốc gia sản xuất dầu mỏ khác ngày 12/4 đã nhất trí cắt giảm sản lượng ở mức cao kỷ lục, tương đương khoảng 10% nguồn cung toàn cầu.

Hội nghị trực tuyến bàn về ổn định thị trường dầu - Ảnh: Reuters

Động thái này được đưa ra nhằm bình ổn giá “vàng đen” trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang diễn ra ở khắp nơi trên thế giới.

Cụ thể, OPEC cùng các nước đối tác, còn được gọi là OPEC+ đã nhất trí cắt giảm 9,7 triệu thùng dầu/ngày trong thời gian 2 tháng từ tháng 5-6/2020. Kết quả này đạt được sau 4 ngày đàm phán căng thẳng, trong đó có cuộc dàn xếp với Mexico. 

Theo một số nguồn tin từ OPEC, thỏa thuận trên đã được nhất trí trong cuộc họp trực tuyến diễn ra cùng ngày và thỏa thuận này đã được xác nhận trong tuyên bố do Bộ Năng lượng Kazakhstan đưa ra. Đây được coi là đợt cắt giảm sản lượng lớn nhất từ trước đến nay và các nước OPEC+ cũng sẽ tiếp tục từng bước cắt giảm sản lượng trong vòng 2 năm, cho đến tháng 4/2022.

Ngoài ra, OPEC+ còn bày tỏ mong muốn các nhà sản xuất ngoài nhóm như Mỹ, Canada, Brazil và Na Uy cắt giảm thêm 5%, tương đương 5 triệu thùng/ngày.

Thỏa thuận trên đã khiến giá dầu WTI của Mỹ trong ngày 13/4 tăng 3,7% lên 23,62 USD/thùng, trong khi giá dầu thô Brent tăng 3,1% lên 32,45 USD.

Mỹ, Nga và Saudi Arabia đã hoan nghênh việc các nhà sản xuất dầu mỏ hàng đầu thế giới đạt được thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu toàn cầu. Trong một cuộc điện đàm chung, lãnh đạo Mỹ, Nga và Saudi Arabia đã bày tỏ hài lòng về kết quả của các nỗ lực ổn định thị trường dầu mỏ toàn cầu, theo đó nhấn mạnh tầm quan trọng của việc các nước sản xuất dầu mỏ thực hiện trách nhiệm ổn định thị trường dầu mỏ và hỗ trợ kinh tế toàn cầu.

Trong một tuyên bố, Tổng thống Trump cho biết đã gửi lời cảm ơn và chúc mừng đến Tổng thống Nga Vladimir Putin và Quốc vương Saudi Arabia Salman, đồng thời nhận định thỏa thuận trên sẽ giúp bảo đảm hàng trăm nghìn việc làm trong ngành năng lượng tại Mỹ.

Cùng ngày, Canada đã chính thức hoan nghênh thỏa thuận cắt giảm sản lượng ở mức kỷ lục của OPEC+. Bộ trưởng Tài nguyên thiên nhiên Canada Seamus O'Regan nêu rõ Canada hoan nghênh bất cứ động thái nào giúp ổn định thị trường dầu mỏ toàn cầu, nhấn mạnh cam kết của Ottawa đối với việc ổn định giá dầu cũng như ổn định kinh tế. Canada hiện là nhà sản xuất dầu mỏ lớn thứ 4 thế giới với sản lượng 4,9 triệu thùng dầu/ngày.     

Bộ trưởng Năng lượng Iraq Thamer al-Ghadhban đánh giá thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu đạt được tại cuộc họp OPEC+ sẽ giúp giảm lượng dầu tổn kho đồng thời tăng giá dầu, qua đó giúp bình ổn thị trường.  

Tổng Thư ký OPEC Mohammad Barkindo nhấn mạnh việc cắt giảm sản lượng này là một thỏa thuận mang tính lịch sử.

BT