(Chinhphu.vn) – Viết trên mạng xã hội, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã lên án vụ xe tải lao vào chợ Giáng sinh làm ít nhất 12 người thiệt mạng ở Berlin, ám chỉ thủ phạm là các phần tử khủng bố Hồi giáo dù Đức chưa kết luận về động cơ vụ việc.
Hiện trường nhìn từ trên cao - Ảnh: Reuters
Trên Twitter tối 19/12 theo giờ địa phương, Tổng thống tân cử Mỹ Donald Trump viết: "Những người dân vô tội bị giết hại trên đường phố khi họ chào đón Giáng sinh. IS và các phần tử khủng bố Hồi giáo tiếp tục tàn sát người Thiên Chúa giáo ngay tại khu dân cư cũng như các địa điểm cầu nguyện, điều mà bọn chúng xem là một phần của cuộc thánh chiến toàn cầu".

Bình luận của ông Trump được đăng tải sau khi một chiếc xe tải lao vào khu chợ Giáng sinh ở Berlin, Đức tối cùng ngày, khiến ít nhất 12 người thiệt mạng và 48 người bị thương. Tuy nhiên, các nhà chức trách Đức vẫn chưa kết luận đây là tai nạn hay tấn công khủng bố.

"Những tên khủng bố này cũng như mạng lưới của chúng ở khu vực và trên toàn cầu cần phải bị nhổ bỏ khỏi mặt đất. Đây là sứ mệnh chúng ta sẽ tiến hành với tất cả những bạn bè yêu tự do", ông Trump nhấn mạnh.

Sau dòng tweet trên, ông Trump tiếp tục chia sẻ quan điểm về khủng bố, đề cập các vụ tấn công cùng ngày trong đó có vụ đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ bị bắn chết.

"Hôm nay đã có các vụ tấn công khủng bố ở Thổ Nhĩ Kỳ, Thụy Sĩ và Đức. Mọi chuyện chỉ đang trở nên tồi tệ hơn. Thế giới văn minh phải thay đổi tư duy", ông Trump viết trên Twitter.

Vụ việc xảy ra vào chiều tối 19/12 theo giờ địa phương, khi người lớn và trẻ em tập trung tại các căn lều gỗ bán đồ ăn và hàng hóa Giáng sinh ở quảng trường Breitscheidplatz, bên ngoài nhà thờ Kaiser Wilhelm phía tây Berlin. Chiếc xe tải lao vào đám đông với tốc độ khoảng 65 km/h.

Cảnh sát cho biết các dấu hiệu ban đầu cho thấy dường như đây là một cuộc tấn công có chủ ý. Giới chức trách cũng không loại trừ khả năng đây là một vụ tai nạn nhưng các nhà điều tra nghi ngờ xe tải có thể bị mất kiểm soát và di chuyển trên tuyến đường khác ban đầu.

Cảnh sát cho hay không có dấu hiệu mới nào chỉ ra rằng thành phố này vẫn còn nguy hiểm.

Telegraph dẫn nguồn tin cảnh sát Đức cho biết, tài xế phụ thiệt mạng trên chiếc xe tải gây án mạng là một công dân Ba Lan, trong khi đó, danh tính của lái xe chính, nghi phạm của vụ tấn công, vẫn chưa được xác định.

Theo truyền thông Đức, chiếc xe tải thuộc sở hữu của một doanh nghiệp Ba Lan có trụ sở tại thành phố Gryfino, cách biên giới Đức không xa. Chủ doanh nghiệp này nói rằng, chiếc xe tải gây án mạng mới đưa vào sử dụng và đồng hồ công tơ mét cho thấy nó mới chạy 30.000km.

Theo Reuters, nếu được xác nhận là hành vi khủng bố, đây có thể được coi là một trong số những vụ tấn công đẫm máu nhất tại Đức trong nhiều thập kỷ.

Lam An