(Chinhphu.vn) – Chiều 28/4, Thủ tướng Pháp Edouard Philippe đã trình bày trước Quốc hội bản kế hoạch cho quá trình dỡ bỏ phong tỏa toàn quốc, dự kiến kể từ ngày 11/5. Kế hoạch này đã được thông qua với 368 phiếu thuận và 100 phiếu chống.

Theo đó, kể từ ngày 11/5, việc giới hạn đi lại của người dân Pháp sẽ được nới lỏng. Với lộ trình di chuyển dưới 100 km tính từ nơi ở, người dân Pháp không cần phải có giấy cam kết nữa. Tuy nhiên, người dân cũng chỉ được di chuyển quá 100 km tính từ nơi ở vì lý do công việc hoặc lý do gia đình cấp bách.

Kể từ ngày 11/5, việc tụ tập đông người vẫn bị hạn chế ở mức không quá 10 người. Ngay cả tại các nhà trẻ, được phép mở cửa trở lại từ ngày 11/5, cũng chỉ tổ chức theo từng nhóm tối đa 10 trẻ. Đối với các lớp học khác, việc học sinh đi học trở lại sẽ trên tinh thần tự nguyện và không có quá 15 học sinh mỗi lớp.

Các lớp học sẽ hoạt động trở lại với các điều kiện y tế chặt chẽ. Việc tổ chức trường học phải tuân thủ các biện pháp phòng ngừa, tuân thủ các biện pháp y tế chặt chẽ và phải bố trí nước rửa tay khô. Đội ngũ giáo viên và nhân viên nhà trường sẽ nhận được khẩu trang và phải mang khẩu trang khi không thể tuân thủ các quy định giãn cách, Thủ tướng Pháp cho biết.

Đối với vấn đề khẩu trang, sau ngày 11/5, người dân bắt buộc phải mang khẩu trang khi sử dụng phương tiện giao thông công cộng. Số người trên các phương tiện công cộng cũng được giảm nhằm bảo đảm quy định giãn cách về con người. Về vấn đề xét nghiệm, nước Pháp sẽ tăng khả năng xét nghiệm lên khoảng 700.000 mỗi tuần, đồng thời toàn bộ chi phí xét nghiệm sẽ được bảo hiểm xã hội chi trả.

Các trung tâm thương mại, ngoại trừ các cửa hàng cà phê và các nhà hàng, cũng sẽ được mở cửa trở lại kể từ ngày 11/5. Các khu chợ, nhìn chung được phép hoạt động, trừ khi thị trưởng hoặc cảnh sát trưởng cho rằng khu chợ đó không thể hoạt động với đủ điều kiển bảo đảm tuân thủ các quy định phòng ngừa và giãn cách về con người.

Bên cạnh đó, kể từ ngày 11/5, người lao động Pháp vẫn tiếp tục làm việc từ xa khi điều kiện cho phép. Trong khi đó, các bảo tàng lớn, các rạp chiếu phim, nhà hát, các công viên tại các vùng tình hình dịch bệnh còn phức tạp, sẽ tiếp tục phải đóng cửa. Các hoạt động tôn giáo, văn hóa xã hội, đặc biệt là các giải bóng đá chuyên nghiệp, chưa thể tổ chức trở lại sau ngày 11/5.

An Bình