(Chinhphu.vn) – Theo thông tin từ cảnh sát Sri Lanka, số người thiệt mạng trong loạt vụ nổ xảy ra trước đó 2 ngày tại các nhà thờ và khách sạn hạng sang ở nước này tăng lên 310 người.

Binh sĩ Sri Lanka khám nghiệm hiện trường sau loạt vụ tấn công hôm 21/4 - Ảnh: AFP

Trước đó, ngày 22/4, con số người thiệt mạng được thông báo là 290 người.

Theo người phát ngôn cảnh sát Sri Lanka Ruwan Gunasekera, không có cập nhật mới nào về số người bị thương. Các con số ước tính trước đó cho biết 500 người đã bị thương trong thảm kịch đẫm máu trên.

Giới chức Sri Lanka cho hay, trong số các nạn nhân có ít nhất 31 người là công dân nước ngoài đến từ ít nhất 12 nước. Nhiều người trong số này đến từ Anh, Ấn Độ, Đan Mạch...

Sri Lanka đã phải trải qua một ngày lễ Phục sinh đen tối với 8 vụ nổ nhằm vào các nhà thờ và khách sạn hạng sang ở thủ đô Colombo và một số thị trấn. 7 trong số 8 vụ nổ đã được xác định là đánh bom liều chết. 

Người phát ngôn cảnh sát Sri Lanka Ruwan Gunasekera cho biết tính đến nay, lực lượng chức năng đã bắt giữ 40 nghi can. Hầu hết các nghi can bị bắt giữ là người Sri Lanka, song cảnh sát đang điều tra liệu có người nước ngoài nào tham gia các vụ tấn công nói trên hay không.

Giới chức Sri Lanka cho rằng, các vụ tấn công do nhóm Hồi giáo địa phương có tên gọi National Thowheed Jamath (NTJ) gây ra với sự hỗ trợ của một mạng lưới khủng bố quốc tế. 

Theo Chính phủ Sri Lanka, thật khó có thể lý giải tại sao một nhóm nổi dậy nhỏ ở trong nước có thể thực hiện loạt vụ tấn công quy mô như vậy. Vì thế, lực lượng an ninh nước này đang điều tra về khả năng có sự trợ giúp của nước ngoài và các mối liên hệ khác, như làm thế nào chúng huấn luyện được các tay súng liều chết hay làm sao chúng có thể chế tạo được thiết bị gây nổ.

Theo AFP, 10 ngày trước khi loạt vụ nổ này xảy ra, người đứng đầu lực lượng cảnh sát Sri Lanka Pujuth Jayasundara đã đưa ra cảnh báo trên toàn quốc về việc các phần tử đánh bom liều chết âm mưu tấn công các nhà thờ. Theo ông, một cơ quan tình báo nước ngoài đã thông báo về việc NTJ lên kế hoạch tiến hành các vụ tấn công liều chết nhằm vào các nhà thờ và cơ quan đại diện của Ấn Độ tại Colombia. Đây là nhóm Hồi giáo cực đoan được biết đến tại Sri Lanka vào năm 2018 liên quan đến việc phá hoại các bức tượng Phật giáo.

BT