(Chinhphu.vn) - Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO), đơn vị vận hành Nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 cho biết sẽ thực hiện việc trám bề mặt các đường hào bao quanh các bể chứa nước nhiễm xạ để ngăn chặn nước nhiễm xạ rò rỉ thêm.

Kế hoạch của TEPCO là trám một lớp bề mặt cho tất cả 20 đường hào bao quanh các bể chứa vì có khả năng những đường hào chưa bị rò rỉ cũng sẽ gặp phải vấn đề tương tự.

Từ cuối tuần qua, TEPCO đã phát hiện nước nhiễm xạ bị rò rỉ từ các đường hào nói trên ở 4 địa điểm.

Theo đó, có 2 địa điểm keo dán vết nối ở đáy hào bằng bê-tông đã bị lão hóa khiến nước bị rò rỉ. Ở 2 địa điểm khác, nước rò rỉ ra khỏi các vết nứt bê-tông mà nguyên nhân có thể là do thời tiết lạnh. 

TEPCO dự định sẽ trám lại những vết nứt này.

Liên quan đến việc giải quyết chất thải nhiễm phóng xạ ở Fukushima, Bộ Môi trường Nhật Bản đã thành lập  một ủy ban các chuyên gia để thảo luận về kế hoạch di dời các chất thải đến những khu vực lưu trữ tạm thời vào mùa hè năm 2014.

Hiện nay, các chất thải đang được lưu trữ ở khoảng 460 địa điểm lưu trữ. Trong khi đó, Chính phủ Nhật Bản dự định xây dựng các cơ sở lưu trữ tạm thời ở 3 thị xã gần Nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1.

Nhóm chuyên gia của ủy ban nói trên sẽ thảo luận cách thức vận chuyển chất thải, cách bảo vệ người dân khỏi bị nhiễm xạ.

Các quan chức Bộ Môi trường Nhật Bản ước tính có khoảng 28 triệu m3 chất thải nhiễm xạ cần phải di dời.

Tại buổi họp đầu tiên (ngày 24/12), một số chuyên gia của ủy ban kêu gọi cần phải minh bạch thông tin hơn nữa để được công chúng hiểu rõ vấn đề.

Anh Vũ (nguồn: NHK)