(Chinhphu.vn) – Tân Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye-kyun cho biết, chính phủ mới của Hàn Quốc sẽ cải thiện môi trường đầu tư của doanh nghiệp và đi đầu trong các nỗ lực đổi mới để giúp các công ty ứng phó với những thách thức mới.
Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye-kyun tuyên thệ nhậm chức - Ảnh: Yonhap

Ngày 14/1, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã chính thức bổ nhiệm cựu Chủ tịch Quốc hội Chung Sye-kyun làm Tthủ tướng mới của nước này. Quyết định bổ nhiệm ông Chung được Quốc hội thông qua trước đó.

Phát biểu tại lễ tuyên thệ nhậm chức ngày 14/1, ông Chung Sye-kyun cam kết thúc đẩy nền kinh tế và tăng cường hợp tác với Quốc hội trong việc quản lý các vấn đề trong nước. 

Ông Chung Sye-kyun tuyên bố Chính phủ Hàn Quốc sẽ nỗ lực trở thành một chính phủ có thể làm "chỗ dựa" cho người dân. Ông khẳng định thúc đẩy kinh tế, hợp tác quản lý các vấn đề trong nước với Quốc hội và xây dựng một xã hội công bằng là những nhiệm vụ then chốt của chính phủ, TTXVN cho biết.

Theo ông Chung Sye-kyun, chính phủ mới của Hàn Quốc sẽ cải thiện môi trường đầu tư của doanh nghiệp và đi đầu trong các nỗ lực đổi mới để giúp các công ty ứng phó với những thách thức mới. Ông đồng thời cam kết tăng cường các mối liên hệ với người dân và sẵn sàng hợp tác để hòa hợp xã hội. 

Ông Chung Sye-kyun nổi tiếng là người có kinh nghiệm và chuyên môn trong các vấn đề kinh tế. Ông từng có 17 năm làm việc cho một tập đoàn trong nước và giữ chức Giám đốc điều hành Tập đoàn Ssangyong vào đầu những 1990 trước khi bước chân vào chính trường.

Ông được bầu làm nghị sĩ vào năm 1996, giữ nhiều chức vụ quan trọng trong đảng Dân chủ cầm quyền và sau đó được bổ nhiệm làm Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc trong 2 năm cho đến cuối tháng 5/2018. Ông cũng từng đảm nhiệm vai trò Bộ trưởng Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng giai đoạn 2006-2007.

Sự lựa chọn của Tổng thống Moon Jae-in phản ánh nỗ lực hồi sinh nền kinh tế Hàn Quốc trong nửa sau nhiệm kỳ tổng thống 5 năm của ông. Ông nêu rõ ưu tiên chính sách của chính phủ là thúc đẩy một nền kinh tế "đổi mới, toàn diện và công bằng", đồng thời nhấn mạnh ông Chung Sye-kyun là "người phù hợp" đáp ứng các yêu cầu của thời đại.

Theo KBS, dự kiến hôm nay, 15/1, sẽ diễn ra cuộc họp nội các đầu tiên có Thủ tướng Chung Sye-kyun tham dự.