(Chinhphu.vn) - Chính quyền vùng Galicia của Tây Ban Nha ngày 5/7 đã tiến hành phong tỏa thành phố La Marina vì nguy cơ bùng phát một đợt lây nhiễm mới.

Theo quy định, người dân nơi đây không được phép rời khỏi khu vực sinh sống và không tụ tập quá 10 người. Lệnh phong tỏa này kéo dài ít nhất 5 ngày.

Đây là địa phương thứ hai tại Tây Ban Nha phải tái áp dụng phong tỏa trong 2 ngày qua. Hôm 4/7, vùng Catalonia cũng đã phải ra quyết định tái phong toả một khu vực có hơn 200.000 dân trong vùng này vì dịch COVID-19 tái bùng phát.

Những vụ việc này đang gây lo ngại cho dân chúng Tây Ban Nha trong bối cảnh nước này mới chính thức gỡ bỏ phong toả toàn quốc được 2 tuần và mới mở cửa biên giới để đón du khách quốc tế trở lại từ ngày 1/7.

Tây Ban Nha là một trong những nước bị ảnh hưởng COVID-19 nặng nề nhất tại châu Âu, với gần 300.000 trường hợp dương tính và hơn 28.000 người tử vong. Nước này đã áp dụng lệnh phong tỏa toàn quốc nghiêm ngặt nhất trên thế giới trong 3 tháng, bắt đầu từ tháng 3, để ngăn chặn đại dịch.

Ngoài Tây Ban Nha, một số nước châu Âu khác cũng đang phải chứng kiến sự bùng phát trở lại đáng lo ngại tại các ổ dịch. Tại Anh, chính phủ của Thủ tướng Boris Johnson quyết định duy trì các biện pháp phong tỏa ở thành phố Leicester với hơn 300.000 dân dù theo kế hoạch từ đầu tuần này, Anh sẽ tiếp tục mở lại nhiều hoạt động kinh tế trên toàn quốc.

Trước đó, tại Đức, chính quyền bang Bắc Rhine-Westphalia cũng đã phải tái phong toả một khu vực hơn 600.000 dân vì các ổ dịch COVID-19 bùng phát trở lại.

An Bình